Hai tàu tự vệ biển của Nhật thăm Đà Nẵng

RFA
2019.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
img_0180-11_59_28_640 Hai tàu huấn luyện Setoyuki và Shimayuki thuộc lực lượng Tự vệ biển của Nhật Bản tại cảng Tiên Sa.
Courtesy of www.cpv.org.vn

Hai tàu huấn luyện Setoyuki và Shimayuki của Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản với 390 sỹ quan, thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng vào hôm 6/3 bắt đầu chuyến thăm Thành phố Đà Nẵng dự tính kéo dài đến hết 9/3.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết nhóm chỉ huy hai tàu Nhật Bản nói trên do Đại tá Nakagama Yoshiyuki, Chỉ huy trưởng Đơn vị huấn luyện số 1 làm Trưởng đoàn.

Trong thời gian thăm Đà Nẵng, các sĩ quan và thủy thủy của hai tàu Nhật Bản được nói sẽ giao lưu thể thao với các bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân của Việt Nam và tham quan một số danh thắng cảnh ở địa phương.

Đại tá Nakagama Yoshiyuki phát biểu tại buổi họp báo sau lễ đón tàu cho biết ông và thủy thủy đoàn vui mừng trước sự đón tiếp long trọng của TP. Đà Nẵng.

Báo trong nước nhận định chuyến thăm của hai tàu huấn luyện Setoyuki và Shimayuki của Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản lần này triển khai các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cao cấp của hai quốc gia Việt-Nhật trong thời gian qua. Hoạt động này được nói nhằm đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

Những chuyến viếng thăm của tàu chiến Nhật đến Việt Nam ngày càng thường xuyên hơn, cùng với sự hợp tác kinh tế và những cuộc thăm viếng chính thức của lãnh đạo cao cấp hai nước.

Ngày 17/9/2018, Tàu ngầm Kuroshio cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa sau khi tham gia tập trận với Mỹ ở Biển Đông.

Sáng ngày 24/7/2018, Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản Kojima cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng cùng 80 thủy thủy.

Trưa ngày 13/6/2017, tàu Echigo chở 85 sĩ quan và thủy thủy Nhật cũng đã cập cảng Tiên Sa.

Hôm 11/4/2017, tàu hộ tống của lực lượng phòng vệ Nhật Bản Fuyuzuki trang bị rất hiện đại cũng thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết tăng cường quan hệ toàn diện và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, khẳng định hai nước là đối tác của nhau kể từ tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật được công bố hôm 7/6/2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.