Hai chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản đến Việt Nam

RFA
2019.06.14
HaiTauNhat_CamRanh.jpg Hai tàu khu trục trực thăng JS Izumo và JS Murasame cập cảng Cam Ranh vào ngày 14/06, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17/06/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Hai tàu khu trục trực thăng JS Izumo và JS Murasame cùng với 600 sỹ quan và thủy thủ đoàn thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) cập cảng Cam Ranh vào ngày 14 tháng 6, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 4 ngày.

Vào ngày 10 tháng 6, Tờ Diplomat dẫn nguồn từ thông cáo báo chí của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) cho biết chuyến thăm vừa nêu nhằm tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nhật tại khu vực Đông Nam Á, cũng như đánh dấu sự phát triển trong hợp tác quân sự song phương Việt-Nhật.

Truyền thông trong nước, vào ngày 14 tháng 6 cho biết Chuẩn Đô đốc Hiroshi Egawa, Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 1 làm trưởng đoàn và trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 6, đoàn chỉ huy tàu Nhật Bản sẽ gặp gỡ với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, thủy thủ đoàn cũng sẽ giao lưu với binh sỹ Vùng 4 Hải quân và tham gia một số hoạt động cộng đồng tại tỉnh Khánh Hòa.

Biên đội tàu JS Izumo và JS Murasame đang thực hiện hải trình đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 10 tháng 7. Hồi đầu tháng 5 vừa qua, tàu JS Izumo đã có cuộc tập trận chung với tàu chiến của Mỹ, Ấn Độ và Philippines tại Biển Đông.

Trong cùng lãnh vực liên quan, một phái đoàn Hải quân Việt Nam cấp cao đến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6. Chuyến đi được nói theo lời mời của Trung tướng Tần Sinh Tường, Chính ủy Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, trưởng phái đoàn Hải quân Việt Nam, tại buổi hội đàm với Trung tướng Tần Sinh Tường ngỏ lời mời Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cử đoàn đến tham dự Duyệt binh hàng hải quốc tế, trong khuôn khổ của Hội thảo an ninh hàng hải quốc tế do Hải quân Việt Nam tổ chức khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Qua các buổi gặp gỡ và tiếp xúc với các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phái đoàn Hải quân Việt Nam bày tỏ sự nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng Việt-Trung, giải quyết tốt bất đồng trên cơ sở nhận thức chung giữa hai nước nhằm duy trì an ninh, hòa bình, ổn định trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.