Hai lãnh đạo Vietsovpetro nhận hối lộ nhận án hơn 10 năm tù

RFA
2019-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (phải) và Võ Quang Huy tại phiên xét xử.
Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (phải) và Võ Quang Huy tại phiên xét xử.
Courtesy of Hà Nội Mới

Hai cựu quan chức Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro) hôm 22/3 đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 10 năm tù với cáo buộc “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết ông Từ Thành Nghĩa, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro bị tòa tuyên án 3 năm 6 tháng tù; và ông Võ Quang Huy, Chánh kế toán Vietsovpetro bị tuyên 7 năm tù. Cả hai chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan Nhà nước 3 năm sau khi thi hành án.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao nói rõ, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, Vietsovpetro đã gửi hơn 13 ngàn tỷ đồng và 1260 triệu USD của liên doanh vào Oceanbank, ngân hàng PVN chiếm tới 20% vốn.

Báo trong nước viết rằng chủ trương của Lãnh đạo Oceanbank đề ra là chi tiền “chăm sóc khách hàng ngoài hợp đồng”. Bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, được cho biết khai nhận đã đưa cho ông Từ Thành Nghĩa khoảng 2,1 tỷ đồng và ông Võ Quang Huy khoảng 7 tỷ đồng để duy trì lượng tiền hàng chục nghìn tỷ mà Vietsovpetro gửi vào Oceanbank.

Tại tòa, ông Nghĩa xác nhận số tiền 2,1 tỷ đồng đã nhận của bà Thu nên bị buộc chịu trách nhiệm về số tiền này. Tuy nhiên, ông Huy bác bỏ lời khai của bà Thu và nói chỉ nhận 4,1 tỷ đồng. Do lời khai bất nhất của các bên nên tòa chỉ xác nhận ông Huy nhận 4,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo truyền thông trong nước, bản án mà Hội Đồng Xét Xử tuyên cho hai lãnh đạo Vietsovpetro đã được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ vì có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, nhiều lần nhận giải thưởng lớn về khoa học công nghệ, có công trình nghiên cứu đóng góp to lớn, phạm tội lần đầu, cũng như gia đình có truyền thống cách mạng.

Đại án Ngân hàng Oceanbank cấu kết với lãnh đạo cao cấp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gây xôn xao trong dư luận vì bị nói đã gây thất thoát cho Chính phủ hơn 2 ngàn tỷ đồng.

Tháng 9/2017, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank) bị án tử hình và ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank bị án tù chung thân.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Ăn cũng chết, không ăn cũng chết "

Hoàn cảnh chung cho tất cả các cán bộ, đảng viên trong các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước, cũng như các tài phiệt trong các doanh nghiệp tư nhân ...

" Không tham nhũng, không tham ô, không hối lộ thì không sống được, không làm việc được, không làm ăn được ...

Nhưng khi thời thế thay đổi, đổi thay...

Cũng không còn việc để làm, không còn gì để mà ăn, không còn mạng để mà sống... cũng chỉ vì cái tội tham nhũng, tham ô, hối lộ, cái tội " ân bẩn, ăn bặy ".

Không " ăn bẩn, ăn bậy " thi không có gì để mà ăn, để mà sống, mà không " ăn bẩn, ăn bậy " cũng không được, vì mọi người đang cùng ngồi " nhậu bẩn, nhậu bậy " ... nhưng khi thế thời thay đổi, đổi thay ... thì cũng đành phải chết vì cái tội, cái tật " ăn bẩn, ăn bậy ".

Thôi thế thì thôi, thôi cứ " ăn bẩn, ăn bậy " đi rồi uống thuốc ... thuốc bệnh hay thuốc độc?

P.S. Chẳng lẽ toàn dân ta chẳng có ngày nào ra khỏi được cái hệ thống, cái vòng lẩn quẩn " ăn bẩn, ăn bậy " của cái
" Đảng và Nhà nước " của đảng ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng nay?

Cứ hy vọng đi để mà sống!

23/03/2019 23:54

Xem toàn trang