Hai người bị án tù với cáo buộc tham gia Chính phủ Quốc gia Lâm thời

2022.10.06
Hai người bị án tù với cáo buộc tham gia Chính phủ Quốc gia Lâm thời Bà Dương Thị Bé và ông Nguyễn Văn Nghĩa tại Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang hôm 6/10/2022
PLO

Hai người gồm ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Dương Thị Bé vào ngày 6/10 bị Tòa án tỉnh Kiên Giang tuyên án bảy năm và năm năm với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày dẫn cáo trạng nêu rằng, vào năm 2014 ông Nguyễn Văn Nghĩa vào trang chủ của tổ chức ‘Chính phủ Việt Nam Lâm thời’ để tìm hiểu; đến năm 2018 ông Nghĩa tham gia ‘trưng cầu dân ý’ bầu ông Đào Minh Quân làm tổng thống ‘Đệ tam Việt Nam Cộng hòa’ cũng như làm đơn xin gia nhập.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa bị cho là đã lôi kéo nhiều người tham gia và vào cuối tháng 10/2021 ông làm hồ sơ cho bà Dương thị Bé, bạn gái của ông, tham gia tổ chức. Ông còn bị cho là đã kêu gọi cán bộ, lực lượng vũ trang tại Việt Nam hiện nay tham gia tổ chức.

Cáo trạng còn nêu, vào giữa năm 2021, ông Nghĩa tham gia chỉnh sửa các bài viết trên mạng Internet với nội dung về ông Hồ Chí Minh.

Ông Nghĩa đến cuối năm 2021 được giao nhiệm vụ làm phát ngôn nhân chính thức của tổ chức Quốc gia Việt Nam Lâm thời ở trong nước.

Vào ngày 30/9 vừa qua, Tòa án An Giang cũng tuyên án 12 năm tù và bốn năm quản chế đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền cùng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” do tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời như ông Nghĩa và bà Bé ở Kiên Giang.

Từ đầu năm đến nay, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 20 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chức này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
07/10/2022 03:13

Đây là một bằng chứng hùng hồn hai anh hùng Việt Nam gồm ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Dương Thị Bé tay không tấc sắt không binh không tướng “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân Việt Cộng”.

Trung Quốc hiện xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa trong khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có binh hùng tướng mạnh, có cả tàu ngầm tàu lặng Kilo nhưng lại co đầu rút cổ, trốn chui trốn nhủi ở dưới địa đạo Củ Chi, vậy xin đề nghị Đảng và nhà nước hãy đưa hai vị anh hùng Nguyễn Văn Nghĩa và bà Dương Thị Bé lên làm lãnh đạo Việt Nam.