Ban Bí thư trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có hai thành viên mới

RFA
2018.05.09
000_RZ9Y7 Ông Trần Quốc Vượng, nhân vật số hai của Ban Bí thư, nơi được xem như là bước đện để bước vào Bộ chính trị. Ảnh chụp tháng 8/2017.
AFP

Ông Trần Thanh Mẫn và ông Trần Cẩm Tú được Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, bầu vào Ban Bí thư Trung ương.

Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin này trong ngày 9/5/2018.

Ông Trần Thanh Mẫn, năm nay 55 tuổi, quê ở Cần Thơ, hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan tập trung tất cả các đoàn thể dưới quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Trần Cẩm Tú, năm nay 56 tuổi, quê ở Nghệ Tĩnh, hiện là Chủ nghiệm thường trực Ủy ban kiểm tra trung ương, cơ quan coi sóc chuyện kỷ luật các đảng viên đảng cộng sản.

Cả hai ông Trần Thanh Mẫn và Trần Cẩm Tú đều là những viên chức đảng chuyên nghiệp, đi lên từ sinh quán của họ với những chức vụ đứng đầu cơ quan đảng ở huyện, rồi tỉnh. Riêng ông Trần Thanh Mẫn có bằng Tiến sĩ kinh tế.

Như vậy là Ban Bí thư Trung ương, bộ phận điều hành các công việc hàng ngày khi Trung ương đảng không họp, hiện nay có 14 người, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng.

Trong số 14 người này thì có 7 người là Ủy viên Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bảy người còn lại gồm hai nhân vật mới được bầu bổ sung, được xem là những nhân vật ứng viên tương lai cho chức ủy viên Bộ chính trị. Theo phân tích của nhà nghiên cứu chính trị Lê Hồng Hiệp đang làm việc tại Singapore, thì Ban bí thư trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam giống như một bước đệm để các đảng viên cao cấp bước vào Bộ Chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.