Hai tù nhân lương tâm Lê Minh Thể và bác sĩ Hồ Hải ra tù sớm 

RFA
2020.07.10
   Hình minh hoạ. Bác sĩ Hồ Hải (trái) và ông Lê Minh Thể (phải)
Photo: RFA

Ông Lê Minh Thể, người bị tòa án nhân dân Cần Thơ kết án 2 năm tù giam với cáo buộc hành vi "gây phá hoại sự đoàn kết dân tộc, gây chia rẽ nhân dân với đảng và Nhà nước" vừa ra khỏi trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai vào sáng 10 tháng 7 năm 2020.

Bà Lê Thị Bình, em gái ông Thể cho biết ông bị bắt vào ngày 10 tháng 10 năm 2018, được giảm 3 tháng tù nhưng phải chấp hành quản chế tại địa phương trong vòng 2 năm sau khi mãn án. Bà Bình bày tỏ cảm xúc khi đón người thân của mình như sau:

"Nói chung là mong anh ra tù, trông mong từng ngày nên đón được rất là vui. Với lại được anh em cộng đồng chia sẻ nên em thấy cũng rất là xúc động, vui và muốn cảm ơn đến tất cả các anh chị em luôn quan tâm đến ảnh".

Ông Lê Minh Thể cũng bày tỏ niềm vui khi ra tù và cho biết thêm là đang trên xe di chuyển về Cần Thơ nên cảm thấy hơi mệt và hẹn một cuộc nói chuyện khác với phóng viên Đài Á Châu Tự Do.

Ông Lê Minh Thể, sinh năm 1963, là một tài xế và là cựu quân nhân quân đội nhân dân Việt Nam có thời gian đóng quân tại Lào.

Ông từng là một ủng hộ viên của nhóm Hiến pháp, một tổ chức dân sự không được Việt Nam công nhận chuyên làm việc để phổ biến Hiến pháp Việt Nam.

Hồi tháng 3 năm 2019, ông Lê Minh Thể bị Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tuyên phạt 2 năm tù giam với cáo buộc tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy quy kết, ông Thể đăng các bài nói chuyện trực tiếp trên Facebook cá nhân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị, quốc gia; làm ảnh hưởng uy tín, vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản, Nhà nước; tiếp tay cho các "thế lực thù địch phản động" nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng và lật đổ chính quyền nhân dân trong nước.

Một tù nhân lương tâm khác là blogger, bác sĩ Hồ Văn Hải hay còn gọi là Hồ Hải hôm 10 tháng 7 cũng công bố trên tài khoản Facebook Hồ Thiên Cơ cho biết, ông đã ra tù từ hôm 17 tháng 4 năm nay và tiếp tục bị quản chế 2 năm tại địa phương.

Như vậy, bác sĩ Hồ Hải ra tù sớm hơn thời hạn là 6 tháng 15 ngày đối với bản án 4 năm tù giam vì bị cáo buộc "tuyên truyền chống phá Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam", mà Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên hồi tháng 2 năm 2018 trong một phiên tòa ít người biết đến.

Blogger này cho biết thêm, lý do ông được ra tù sớm sẽ được công bố trong cuốn sách của ông xuất bản vào năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.