Hai dự án hàng ngàn tỉ đồng bỏ hoang, chờ giải ngân

RFA
2022.09.20
Hai dự án hàng ngàn tỉ đồng bỏ hoang, chờ giải ngân Dự án bệnh viện 1.700 tỉ đồng đang dở dang xây dựng
Tiền Phong

Dự án xây dựng bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ với mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, sau năm năm phê duyệt đến nay vẫn chưa làm xong. Trong khi đó một dự án khác tại Đắc Lắk, kinh phí hơn 300 tỉ đồng giờ thành bãi đất hoang. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 20/9. 

Dự án bệnh viện có qui mô 500 giường bệnh được thành phố phê duyệt vào tháng 1/2017 với tổng mức đầu tư 1.727 tỉ đồng, gồm vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56.927.480 Euro và vốn đối ứng của TP. Cần Thơ là 13.646.520 Euro. 

Dự án được tổ chức lễ động thổ ngày 11/10/2017 do Sở Y tế TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, mới đây, Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho truyền thông hay tổng khối lượng mà liên danh nhà thầu đã thực hiện đến nay đạt khoảng 21,3%. Hiện nay, hiệp định vay của dự án đã hết hiệu lực và thời gian thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC cũng đã hết hạn. Sau khi hiệp định khung, hiệp định vay được ký kết, Sở Y tế sẽ thương thảo với liên danh nhà thầu để ký kết phụ lục hợp đồng để tiếp tục thực hiện dự án.Sở Y tế TP Cần Thơ cũng cho biết, nguyên nhân dự án giải ngân chậm là do thay đổi nguồn gốc hàng có xuất xứ Hungary. 

Cũng trong ngày 20/9, truyền thông loan tin một dự án thủy lợi 305 tỉ đồng ở Đắk Lắk được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt từ năm 2018 đến nay thành bãi đất hoang. 

Dự án có tên hồ chứa nước Yên Ngựa được triển khai tại các xã vùng sâu Cư Ewi của huyện Cư Kuin và xã Yang Tao, xã Bông Krang của huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Dự án đã tạm dừng cả năm nay, khiến hơn 120ha cây trồng giao cho dự án đang trở thành bãi hoang, nhiều hộ dân mất nguồn thu nhập, cuộc sống vốn bấp bênh nay càng thêm khốn khó. 

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk mới đây xác nhận, các cơ quan chức năng của địa phương đã thiếu trách nhiệm. UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ báo với Thường vụ Tỉnh uỷ và hội đồng nhân dân tỉnh để sớm có phương án xử lý dứt điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.