Khởi tố hai người liên quan vụ án 43 ha đất vàng ở Bình Dương

RFA
2021.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khởi tố hai người  liên quan vụ án 43 ha đất vàng ở Bình Dương Cơ quan chức năng kiểm tra tang vật vụ án 43 ha đất vàng tại Bình Dương.
RFA Edited

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an Việt Nam vào ngày 2/6 cho khởi tố và bắt tạm giam hai người với cáo buộc liên quan vụ án 43 héc ta (ha) đất vàng của Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3-2).

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, hai người bị khởi tố là Nguyễn Đại Dương (56 tuổi)- con rể ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị tổng công ty 3-2 đã bị khởi tố; và ông Nguyễn Quốc Hùng (62 tuổi)- Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc, doanh nghiệp đã mua lại 43 ha đất vàng từ Tổng công ty 3-2.

Cơ quan điều tra cho biết, cả hai bị khởi tố về tội “ Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tính tới thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 12 người liên quan vụ án trên đã bị khởi tố.

Trước đó, vào ngày 27/2, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố và bắt giữ ba lãnh đạo cục thuế tỉnh Bình Dương và bảy lãnh đạo, cán bộ của Tổng Công ty 3-2.

Kết luận điều tra xác định, khu đất vàng 43 ha tại phương Hoà Phú, Tp Thủ Dầu Một là tài sản Nhà nước giao cho Tổng Công ty 3/2 để xây dựng dự án Khu đô thị, thương mại, dịch vụ Tân Phú và được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, năm 2016, Tổng công ty 3-2 đã chuyển nhượng khu đất vàng này cho Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Phú với giá 250 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cho rằng việc chuyển nhượng này được thực hiện không đúng quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản gây thất thoát 126 tỷ đồng so với bảng giá đất quy định của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.