Hai người biểu tình phản đối luật Đặc khu bị tuyên thêm án tù

RFA
2019-05-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 10/6/2018 cho thấy những người biểu tình đốt xe trước trụ sở tỉnh  Bình Thuận.
Hình minh họa. Hình chụp hôm 10/6/2018 cho thấy những người biểu tình đốt xe trước trụ sở tỉnh Bình Thuận.
AFP

Hai người tham gia đợt biểu tình chống dự luật đặc khu và an ninh mạng hồi tháng 6 năm ngoái tại Phan Rí bị tuyên thêm án tù.

Tin cho biết hai người gồm thanh niên 19 tuổi Đặng Ngọc Tấn và ông Phạm Thanh 32 tuổi cư ngụ tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bị tòa án tỉnh này vào ngày 21 tháng 5 đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc ‘hủy hoại tài sản’ theo khoản 4, điều 178 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tòa tuyên thanh niên Đặng Ngọc Tấn 17 năm tù giam và ông Phạm Thanh 11 năm tù giam. Theo Hội đồng xét xử thì việc đốt cháy xe công vụ và xe ô tô khác là nguy hiểm cho xã hội; không chỉ gây thiệt hại tài sản của Nhà Nước mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2018 tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên Thanh niên Đặng Ngọc Tấn 4 năm tù giam và ông Phạm Thanh 4 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.

Hai người vừa nêu bị cáo buộc tham gia vào đợt biểu tình vào ngày 11 tháng 6 năm ngoái tại tuyến Quốc Lộ 1A đoạn qua khu vực cầu nam, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận thì lực lượng cảnh sát cơ động và chính quyền địa phương có dung loa yêu cầu người biểu tình giải tán để không làm tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên nhiều người trong đó có thanh niên Đặng Ngọc Tấn và ông Phạm Thanh sử dụng gạch, đá, bom xăng tự chế ném vào lực lượng cảnh sát cơ động.

Sau đó nhóm người tiến vào sân của Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực Phan Rí. Thanh nhiên Đặng Ngọc Tấn và ông Phạm Thanh bị cáo buộc đốt cháy 4 xe công vụ và 2 ô tô khác.

Đợt biểu tình nổ ra tại nhiều nơi trên cả nước vào các ngày 9, 10 và 11 tháng 6 năm ngoái được những người tham gia cho biết nhằm phản đối hai dự luật đặc khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn- Bắc Vân Phong- Phú Quốc và dự luật an ninh mạng.

Lý do mà những người tham gia biểu tinh nêu ra là quan ngại các đặc khu cho thuê 99 năm sẽ rơi vào tay người Trung Quốc. Còn luật an ninh mạng sẽ xiết chặt them quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua dự luật an ninh mạng và luật này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Còn dự luật đặc khu đến nay vẫn chưa được trình Quốc hội. Tin nói dự luật này có thể lùi đến sau năm 2020.

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Từ khi chia đôi đất nước năm 1954 tới năm 1963 dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm thì làm gì có Mỹ ở Việt Nam nhưng TT Nguyễn Tấn Dũng, TT Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân cứ "nằng nặc" đòi chống Mỹ cứu nước có công giải phóng miền Nam nên con của TT Nguyễn Xuân Phúc được Đảng ta cấp cho một "vé "quy chế tị nạn định cư ở Mỹ.

Tòa án tỉnh Bình Thuận vừa tuyên thanh niên Đặng Ngọc Tấn 17 năm tù giam và ông Phạm Thanh 11 năm tù giam. Theo Hội đồng xét xử thì việc đốt cháy xe công vụ và xe ô tô khác là nguy hiểm cho xã hội; không chỉ gây thiệt hại tài sản của Nhà Nước mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trong khi những tên giang hồ đầu gấu xã hội đên đầu đường xó chợ cũng như TT Nguyễn Tấn Dũng, TT Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân có "được phép"xong vào cướp nhà máy xay lúa là tài sản cá nhân của ba tôi hay không?

Nếu Không thì sao những tên giang hồ đầu gấu xã hội đên đầu đường xó chợ cũng như TT Nguyễn Tấn Dũng, TT Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân không không bị luật pháp chế tài , cho thấy tòa án Việt Cộng chỉ là công cụ tay sai đắc lực của Đảng quá tuyệt vời mà ngay cả những tên đầu bò não lợn máu tay sai đỉnh cao trí tuệ cũng không phát hiện ra những tên giang hồ đầu gấu xã hội đên đầu đường xó chợ cũng như TT Nguyễn Tấn Dũng, TT Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân chúng là những tên cướp cạn thì lấy tư cách gì để lãnh đạo nhân dân.

22/05/2019 00:23

Xem toàn trang