Khảo sát của LHQ: 2/3 thế giới đối mặt với tình trạng ‘khẩn cấp khí hậu’

RFA
2021-01-28
Share
Khảo sát của LHQ: 2/3 thế giới đối mặt với tình trạng ‘khẩn cấp khí hậu’ Ảnh minh họa. Thành phố Huế bị ngập lụt. Hình chụp ngày 12/10/2020.
AFP

Nhân loại đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Một trong số những giải pháp được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này là bảo vệ rừng và môi trường sống tự nhiên.

Nội dung vừa nêu là kết quả của cuộc khảo sát lớn nhất được Liên Hiệp Quốc (LHQ) thực hiện, qua tiến hành thăm dò 1,2 triệu người trên toàn cầu và gần 2/3 số người tham gia cuộc khảo sát khẳng định như vậy.

AFP, vào ngày 27/1, dẫn lời của các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Đại học Oxford cho biết ở cấp độ quốc gia, có khoảng 80% người dân ở Anh, Ý và Nhật Bản ghi nhận những dấu hiệu nghiêm trọng về tác động của biến đổi khí hậu là nhiệt độ ấm dần lên, bởi sự gia tăng của các đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt kể cả lượng mưa bị giảm sụt cũng như sự tàn phá của các cơn bão do hiện tượng nước biển dâng.

Kế quả khảo sát của LHQ cũng cho thấy hơn 3/4 số người được thăm dò ở Pháp, Đức, Nam Phi và Canada mô tả mối đe dọa này là ‘khẩn cấp toàn cầu’.

Tại Mỹ, Nga, Việt Nam và Brazil thì có đến 2/3 số người tham gia thăm dò cho biết họ nhìn nhận hiện tượng tương tự như thế.

Gần 75% cư dân sinh sống ở các đảo quốc nhỏ chia sẻ một số đang phải đối mặt với mối đe dọa khẩn cấp về khí hậu là các đảo có thể bị chìm xuống do tình trạng nước biển dâng.

Nhà xã hội học Stephen Fiser, thuộc Đại học Oxford, trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm 27/1, nói rằng mối quan tâm về tình trạng khẩn cấp khí hậu lan rộng nhiều sơ so với những gì như được biết trước đây.

Những người tham gia cuộc khảo sát của LHQ ở 50 quốc gia, chiếm hơn một nửa dân số toàn cầu, được ghi nhận đã chọn lựa một số phương án chính sách để giải quyết vấn đề.

Ông Stephen Fiser cho AFP biết phần lớn những người nhận ra tình trạng khẩn cấp về khí hậu đều muốn có hành động khẩn cấp và toàn diện.

Giám đốc UNDP Achim Steiner cho biết thêm rằng hành động khẩn cấp về khí hậu được sự ủng hộ rộng rãi của mọi người trên toàn cầu và cuộc thăm dò cho thấy họ mong muốn được biết các nhà hoạch định chính sách của họ giải quyết cuộc khủng hoảng như thế nào.

54% người tham gia cuộc khảo sát lựa chọn một số giải pháp phổ biến nhất là bảo vệ rừng và môi trường sống tự nhiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang