Bão số 4 gây thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng và hơn 10 người chết

RFA
2018.08.20
BaoBebinca.jpg Bão số 4 quét qua tỉnh Nghệ An vào ngày 17/08/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình VTC14

10 người bị thiệt mạng và 3 người mất tích khi cơn bão số 4, có tên quốc tế là Bebinca, quét qua các tỉnh ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ, bắt đầu vào ngày 17 tháng 8.

Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai Quốc gia, vào ngày 19 tháng 8 cho biết mặc dù cơn bão Bebinca đổ bộ vào Việt Nam và nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên đã gây ra thiệt hại về tài sản và nhân mạng ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An.

Số liệu thống kê ban đầu cho thấy có 33 căn nhà bị phá hủy, gần 3.500 căn nhà bị ngập lụt, khoảng 400 gia súc và hơn 17 ngàn con gia cầm bị chết, gần 1200 héc-ta ao nuôi trồng thủy sản và 3 đê điều bị hư hại.

Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái bị tình trạng đất lở ở gần 20 tuyến đường quốc lộ, gây ách tắc giao thông.

Truyền thông quốc nội, vào ngày 20 tháng 8 dẫn lời của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường cho biết vừa gửi tờ trình đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đề nghị hỗ trợ kinh phí gần 351 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 4, bao gồm hỗ trợ dân sinh và khôi phục sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ xây dựng khu tái định cư tại khu vực miền núi và xây dựng hệ thống báo động lũ cùng bản đồ ngập lụt lưu vực sống Hiếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn Quốc gia dự báo sẽ có khoảng 5, 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam từ nay đến cuối năm 2018. Bên cạnh đó, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc có thể xảy ra các hiện tượng lốc xoáy, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất trong những tháng cuối năm nay.

Hằng năm, Việt Nam thường hứng chịu trên chục trận bão hay áp thấp nhiệt đới. Mưa bão thường dẫn đến ngập lụt, lũ quét, đất chuồi gây thiệt hại về người và của cho những nơi chịu tác động.

Cục Thống kê Việt Nam cho biết trong 7 tháng đầu năm 2018 thiên tai, chủ yếu là bão, lũ quét và lở đất, từ đã làm chết hoặc mất tích 78 người và làm bị thương 64 người khác, phá hủy hơn 740 ngôi nhà, làm hư hại hơn 18 ngàn ngôi nhà và gần 13 ngàn héc-ta lúa và các loại hoa màu trong 7 tháng năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.