Việt Nam chuẩn bị kế hoạch di dời hàng chục ngàn dân để tránh bão

RFA
2021.09.08
Việt Nam chuẩn bị kế hoạch di dời hàng chục ngàn dân để tránh bão Mưa lớn ở Hà Nội ngày 8/9/2021
AFP

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 8 tháng 9, cơn bão Conson bắt đầu vào Biển Đông, thành cơn bão số 5 trong năm nay.

Dự báo đến trưa ngày 9 tháng 9, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Đông Nam. Sức gió rất mạnh, biển động mạnh. Việt Nam lên phương án di dời dân trong tình hình dịch bệnh.

Báo Nhà nước dẫn lời ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho hay, các tỉnh cần chuẩn bị kế hoạch di dời dân. Dự kiến có thể sơ tán gần 74.000 dân khu vực ven biển; hơn 114.000 dân khu vực ven sông và ngoài đê; gần 71.000 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Theo ông Hoài, tại một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16, việc dự báo cần sát thực hơn. Phải tính đến trường hợp bão đổ bộ khu vực "vùng đỏ" thì có hủy bỏ việc giãn cách xã hội để sơ tán dân hay không…

Đại diện Bộ Y tế thông tin, trong tình huống thiên tai, phải sơ tán dân đến nơi an toàn nhưng vẫn phải đảm bảo những điều kiện phòng chống dịch. Bộ Y tế đang lên phương án hướng dẫn cho các địa phương triển khai.

Ngoài cơn bão này, còn có một cơn bão khác tên Chanthu đang hoạt động ở phía ngoài. Do đó, hướng di chuyển của bão Conson sẽ có những thay đổi nhất định sau khi vào Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.