Bão số 10 tàn phá Philippines, có thể mạnh trở lại trước khi đổ vào miền Trung

RFA
2020-11-02
Share
  ttt Hình minh hoạ. Một người đàn ông nhìn cắn nhà mình bị chôn vùi trong đống đổ nát và đất sau lũ do bão Goni gây ra ở thị trấn Daraga, tỉnh Albay, Philippines hôm 1/11/2020
Reuters

Bão số 10 với tên quốc tế là Goni vừa tràn qua Philippines vào ngày 1/11 vừa qua khiến ít nhất 16 người chết, có thể mạnh trở lại trước khi đổ vào miền Trung Việt Nam theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia vào đầu giờ chiều ngày 2/11.

Theo dự báo của một số cơ quan dự báo quốc tế, nhiều khả năng bão số 10 sẽ đổ bộ vào Việt Nam vào ngày 5/11 tới. Khu vực bị ảnh hưởng là từ Bình Định - Ninh Thuận.

Trang tin South China Morning Post hôm 2/11 trích lời ông Jeff Masters, chuyên gia về khí tượng thuỷ văn thuộc Yale Climate Connections, nhận định bão Goni là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ trong lịch sử.

Hai kỷ lục bão trước đó thuộc về các cơn bão Meranti và Haiyan, đổ vào Philippines vào các năm 2016 và 2013.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào sáng ngày 2/11 trích lời ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão số 10 vào Biển Đông được nhận định là bị yếu đi từ cấp 17 xuống cấp 8. Tuy nhiên dự báo cơn bão này sẽ khó hơn nhiều so với các cơn bão trước do cường độ và quỹ đạo đi của bão.

Ông Khiêm cho biết, nhiều đơn vị dự báo thời tiết quốc tế cho rằng khi đổ vào Việt Nam, bão sẽ mạnh lên cấp 8 - 9, thậm chí Mỹ dự báo báo sẽ mạnh lên cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh miền Trung Việt Nam sẽ có mưa rất to. Lượng mưa từ Huế đến Quảng Ngãi dự báo từ 300 đến 400 mm; Bình Định, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên - lượng mưa từ 100 mm đến 200 mm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang