2 người Việt Nam bị bắt ở Uganda vì buôn lậu ngà voi và vảy tê tê

RFA
2019.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ngavoi-0201 Minh họa: Công an Việt Nam bắt giữ ngà voi tại cảng Tiên Sa.
RFA

Giới chức Uganda vừa bắt giữ hai người mang quốc tịch Việt Nam và thu giữ 750 ngà voi cùng hàng ngàn vảy tê tê bị buôn lậu từ Nam Sudan vào nước này. Hãng tin AP trích nguồn tin từ giới chức Uganda cho biết như vậy hôm 31/1/2019.

Hàng lậu bị thu giữ đã được cất giấu trong các miếng gỗ được vận chuyển trong ba container chở hàng nhưng bị phát hiện bởi máy quét.

Giá trị của lô hàng chưa được ước tính nhưng hãng tin Aljazeera trích thông tin từ Cơ quan Thuế vụ Uganda cho biết để có được số ngà voi này thì phải có ít nhất 325 con voi bị giết hại.

Cũng tin liên quan, Reuters hôm 1 tháng 2 cho biết Hải quan Hồng Kông vừa bắt giữ một vụ buôn lậu lớn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng từ châu Phi, thu giữ một lượng vảy tê tê kỷ lục cùng với hơn 1.000 ngà voi, trị giá lên đến gần 8 triệu đô la, tất cả đều đang trên đường chuyển đến Việt Nam.

Cơ quan chức năng Hong Kong cho biết số lượng hàng hóa vừa bị bắt tương đương với khoảng 500 con voi và lên tới 13.000 con tê tê. Lô hàng có nguồn gốc từ Nigeria.

Trong cùng ngày, tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết hải quan tại cảng Hải Phòng đã phát hiện thêm 1,4 tấn vảy tê tê trong một container vận chuyển từ Nigeria.

Tháng 10 năm ngoái, Việt Nam đã chặn hơn tám tấn vảy tê tê và ngà voi, cũng từ Nigeria. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia Đông Nam Á có nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã lớn nhất trong nhiều năm qua.

Tê tê đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều người coi thịt tê tê là một món ngon, còn vảy tê tê được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh từ ung thư đến viêm khớp.

WildAid ước tính 100.000 con tê tê bị săn trộm từ tự nhiên mỗi năm. Có 8 loài tê tê ở châu Phi, đặc biệt là châu Á đang bị nguy hiểm vì nạn săn trộm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.