Một người Uyghur bị Việt Nam trả về Trung Quốc mất tích

RFA
2017-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trao trả những người Duy Ngô Nhĩ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh hôm 18/4/2014
Trao trả những người Duy Ngô Nhĩ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh hôm 18/4/2014
courtesy Vietnamnet.vn

 

Một phụ nữ người Uyghur bị trục xuất từ Việt Nam về lại Trung Quốc và bị Công an Hoa Lục bắt giữ suốt ba năm qua đến nay vẫn không có tin tức gì.

Thân phụ của cô Rizwangul Tursun, 21 tuổi, cho Ban tiếng Ughur Đài Á Châu Tự Do biết như vừa nêu và tin loan đi hôm 26 tháng 6. Ông này lên tiếng từ thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo người cha, ông Tursun Semet, thì cô con gái của ông đi với nhóm 15 người, trong đó có 4 phụ nữ và 2 trẻ nhỏ đến được Cửa khẩu Bắc Phong Sinh của Việt Nam nhưng bị đưa trở lại Hoa Lục vào ngày 18 tháng 4 năm 2014.

Từ khi nhóm người bị trục xuất về lại Trung Quốc đến nay không một thân nhân nào của gia đình tại quê nhà có tin tức gì về cô Rizwangul Tursun. Địa phương này là thành phố Kargilik, địa khu Kashgar thuộc tỉnh Tân Cương.

Suốt thời gian qua, người cha không dám lên tiếng về trường hợp cô con gái mất tích sau khi bị trục xuất trả về Hoa Lục cho Công an Trung Quốc từ phía Việt Nam vì lo sợ có thể nguy hại cho người còn ở Trung Quốc.

Tuy nhiên sau ba năm ông này cho là một khoản thời gian quá dài mà người cha sống lưu vong phải chịu đựng nên ông lên tiếng để cậy nhờ cộng đồng quốc tế giúp trong vụ việc có được thông tin người con gái.

Ông này muốn biết người con đang bị giam giữ ở đâu và phải chịu tội gì.

Ban Uighur của Đài Á Châu Tự Do cố liên lạc với chính quyền địa phương thành phố Kargilik để hỏi tin về vụ việc cô Rizwangul; nhưng cơ quan này từ chối trả lời mà đẩy lên cấp trên. Viên chức địa hạt Kashgar khi được phóng viên nêu vấn đề thì cúp điện thoại.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang