Anh-Úc phản đối làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

2022.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Anh-Úc phản đối làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông Các Bộ trưởng hai nước Anh-Úc gặp mặt tại Sydney ngày 21/1
AFP

Hôm 21/1, các lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của hai nước Anh và Úc ra thông cáo chung thể hiện cam kết tăng cường quan hệ đối tác của Chính phủ hai nước này. Một trong những điểm nêu ra nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia Đông Nam Á thực hiện Quyền Tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thông cáo chung gồm 44 điều khoản được đăng trên trang web của Chính phủ Anh sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Úc với Ngoại trưởng Elizabeth Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace của Anh tại Sydney vào sáng 21/1.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông và các nước Đông Nam Á, hai quốc gia này bày tỏ quan điểm hoan nghênh việc tăng cường mối quan hệ với ASEAN, bao gồm việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (Comprehensive Strategic Partnership) giữa ASEAN-Úc, và vị thế mới của Vương quốc Anh với tư cách là Đối tác Đối thoại chính thức (official Dialogue Partner) của ASEAN.

Đồng thời, các vị bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia Đông Nam Á thực hiện Quyền Tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cả hai quốc gia này một lần nữa phản đối mạnh mẽ các hành động làm gia tăng căng thẳng, bao gồm quân sự hóa các khu vực tranh chấp, sự nguy hiểm của việc sử dụng lực lượng dân quân biển cũng như hành động ngăn cản khai thác tài nguyên ngoài khơi của các nước khác. 

Bản thông cáo nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông năm 2016, và nhấn mạnh rằng mọi Quy tắc ứng xử phải hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS, không làm phương hại đến quyền hoặc lợi ích của các quốc gia khác theo luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng yêu cầu Luật Hải cảnh và Luật An toàn Giao thông Hàng hải mà Trung Quốc áp dụng trong năm 2021 phải phù hợp với UNCLOS.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/02/2022 01:36

Taiwan , và Biển Đông ngày nay của thế kỷ 21..đã cho chúng ta thấy rỡ .. vùng lãnh thổ này chính là " Khúc Ruột Dư " của Hoa Kỳ,Anh, Canada, Úc , New Zeland ,và Ấn Đô.. ! Một khi nó phát tác..mà cả khối , bao quốc gia trên không cắt đứt nó ngay, thì toàn bộ đều chết..Trong đó Hoa Kỳ , chết trưóc tiên, sau đó tới Úc và Ấn Độ.. Lần này khúc ruột dư phát tác cực mạnh, bởi một con Virus cực kỳ nguy hiểm với tên gợi là China Communist.! Chết..chết..chết...! GIò thời cơ đã chín muì để 6 nưóc nêu trên cùng nhau khai hỏa.. chớ đừng ngồi nhâm nhi bên ly rượu Champagne , câu giờ , với lý do tìm hòa bình bằng " con đưòng với cái lưõi " trưóc Tầu Cộng..thì chỉ sớm muộn rồi cũng phải chết..!

Xem toàn trang