Quan ngại về việc Anh lần đầu thuê máy bay trục xuất người Việt về nước

RFA
2021-04-22
Share
Quan ngại về việc Anh lần đầu thuê máy bay trục xuất người Việt về nước Các quan chức Bộ Nội vụ Anh kiểm soát những người di cư bị Lực lượng Biên phòng Vương quốc Anh chặn tại Bến du thuyền ở Dover, ngày 13 tháng 8 năm 2020. Ảnh minh họa.
AFP

Các tổ chức từ thiện và các nhà vận động nhân quyền bày tỏ lo lắng trước quyết định của Bộ Nội vụ Vương quốc Anh thuê chuyến bay đầu tiên trục xuất người Việt Nam về nước. The Guardian đưa tin hôm 20/4/2021. 

Theo The Guardian, không rõ tại sao chính phủ Anh lại quyết định trục xuất người Việt về nước trong mùa đại dịch như thế. Chuyến bay cất cánh hôm 21/4/2021. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lo ngại rằng những người bị trục xuất đã không được tiếp cận đầy đủ với các tư vấn pháp lý và các tư vấn khác.

The Guardian dẫn trường hợp một người Việt Nam nhận lệnh trục xuất ghi rằng: “Ông là đối tượng của lệnh trục xuất. Hiện đã có chỉ dẫn cho việc đưa ông rời Vương quốc Anh trên chuyến bay thẳng đến sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 21/4/2021". 

Các tổ chức nhân quyền cảnh báo rằng nhiều người di cư Việt Nam đang phải chịu nhiều hình thức bóc lột ở Anh như cưỡng bức trồng cây cần sa trong nhà tại các trang trại bất hợp pháp, hoạt động mại dâm hoặc làm việc trong các tiệm ‘nail’ (làm móng tay).  Cũng theo tờ The Guardian, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về  số nạn nhân của nạn buôn người sang Vương quốc Anh. Để đến được Anh, một số người Việt Nam phải trả cho những kẻ buôn người khoảng 30.000 bảng Anh.  

Trước đại dịch COVID-19, một số luật sư đã đến thăm các trung tâm giam giữ người nhập cư chờ trục xuất. Nhiều tổ chức từ thiện trước đây cũng đã tiến hành các chuyến thăm như vậy, nhưng tất cả đã bị ngưng lại trong thời gian xảy ra đại dịch. 

Giám đốc cơ quan Detention Action, Bella Sankey, lên tiếng cho rằng, các chuyến bay thuê bao tạo ra động cơ tiêu cực cho việc trục xuất hàng loạt và - lịch sử cho thấy - dẫn đến những bất công nghiêm trọng bao gồm cả việc ra quyết định sống và chết. Những người sống sót sau những vụ buôn người hoặc những người đã trốn chạy bạo hành có thể ​sẽ bị trục xuất. Chuyến bay thử nghiệm này là hành động chính trị nguy hiểm. 

Bộ Nội vụ Anh bác bỏ những tuyên bố của Giám đốc cơ quan Detention Action và cho rằng, tất cả mọi người bị trục xuất đều có cơ hội được tư vấn pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang