Việt Nam và Anh ký thoả thuận mới về chống di cư bất hợp pháp

2024.04.18
Việt Nam và Anh ký thoả thuận mới về chống di cư bất hợp pháp Người vượt eo biển Manche từ Pháp vào Anh bị bắt giữ trên biển hôm 16/6/2022
AFP

Bộ Nội vụ Anh và Bộ Công an Việt Nam hôm 17/4 vừa ký một thoả thuận mới nhằm tăng cường hợp tác chống tình trạng người di cư bất. hợp pháp vào Anh.

Lễ ký diễn ra tại London giữa Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh phụ trách phòng chống di cư bất hợp pháp Michael Tomlinson và Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Đại tá Vũ Văn Hưng.

Theo Bộ Nội vụ Anh, thoả thuận được ký vào khi số lượng người Việt nhập cư vào Anh bằng thuyền nhỏ tăng cao. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, từ năm 2018 đến cuối năm 2023, có 3.356 chuyến thuyền nhỏ của người Việt vào Anh, đưa Việt Nam vào top 10 nước có nhiều người vượt biên vào Anh theo đường này.

Hôm 15/4, Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly và Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nhất trí về một loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiếp tục thực hiện quá trình hồi hương cho những người di cư bất hợp pháp đến Anh.

Thứ trưởng Michael Tomlinson nói tại lễ ký rằng thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Đại tá Vũ Văn Hưng nói Việt Nam và Anh có mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và đang kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao. Ông cho biết, ngoài hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn người là lĩnh vực hợp tác vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Đại diện Bộ Công an khẳng định hai bên cam kết cùng hợp tác để đảm bảo cung cấp các tuyến đường di cư an toàn và hợp pháp, đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người.

Nhiều người Việt liều mạng tìm đường đến Anh với hy vọng kiếm được thu nhập tốt hơn ở quê nhà. Tuy nhiên, con đường vượt biên vào Anh rất nguy hiểm dù họ chọn con đường vượt biên bất hợp pháp trên bộ hay trên biển. Hồi năm 2019, 39 người Việt đã phải bỏ mạng trong một thùng xe đông lạnh khi những người này tìm cách vượt biên trái phép từ Pháp vào Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.