Anh-Việt Nam đạt kết quả đàm phán Hiệp định thương mại tự do

RFA
2020.12.11
Anh-Việt Nam đạt kết quả đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liss Truss tại buổi ký kết bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (UKVFTA) hôm 11/12/2020 tại Hà Nội.
Reuters

Việt Nam hôm 11/12 vừa ký kết bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (UKVFTA). Đây là bước quan trọng để hai nước chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại này.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 11/12 cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng sâu sắc vào triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Anh; đồng thời cho biết có nhiều dự án đầu tư của Anh đang hoạt động tốt ở Việt Nam và còn nhiều tiềm năng cho thương mại song phương hai nước.

Tin cũng cho hay Bộ trưởng Thương mại Liz Truss nói thỏa thuận UKVFTA sẽ đánh dấu một sự khởi đầu mới trong quan hệ song phương giữa hai nước; đồng thời khẳng định hai Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình sau đàm phán cũng như giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp tận dụng lợi thế của Hiệp định khi đi vào hiệu lực.

Trước khi đạt được kết thúc đàm phán UKVFTA, Anh và Việt Nam đã có 6 phiên làm việc chính thức và nhiều phiên làm việc kỹ thuật.

Hiệp định Thương mại song  phương này được nói sẽ giữ nguyên các lợi ích trong quan hệ hiện tại giữa Anh và Việt Nam thông qua Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) nhưng sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp với hai nước.

Báo trong nước loan tin những mặt hàng sẽ được hưởng lợi từ UKVFTA là thủy hải sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả, da dày... vì 99% thuế xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được xóa bỏ.

UKVFTA cũng được nói sẽ là bước tiến quan trọng khi Anh chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu năm 2021.

Hiệp định thương mại tự do giữa Anh và Việt Nam cũng đặt ra những thách thức cho Việt Nam như tiêu chuẩn nhập khẩu chặt chẽ từ Anh, hoặc những tuân thủ về luật doanh nghiệp liên quan đến tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hôm 11/12 khẳng định Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại EU. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho hay tổng kim ngạch xuất khẩu hai nước trong năm 2019 đạt 6,6 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỉ USD.

Hồi tháng 2 năm nay, Anh đã chính thức rời Liên minh Châu Âu sau chiến dịch trưng cầu dân ý Brexit từ tháng 6/2016. Do đó, Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) sẽ không được áp dụng tại thị trường Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.