Việt Nam không ủng hộ các nhóm nhân quyền Mỹ

RFA
2018-04-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 2/10/2015.
Hình minh họa. Bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 2/10/2015.
AP

Việt Nam thuộc nhóm sáu nước ủng hộ quan điểm của hai quốc gia Bắc Hàn và Iran cũng như bỏ phiếu chống việc cho phép các nhóm nhân quyền Hoa Kỳ có vai trò tham vấn tại Hội Đồng Nhân Quyền và những cơ quan Liên Hiệp Quốc khác.

Hãng tin AP vào ngày 18 tháng 4 loan tin Liên Hiệp Quốc vào ngày 17 tháng tư bác một quyết định trước đó và cho phép các nhóm Hoa Kỳ hoạt động cổ xúy cho nhân quyền tại hai nước Bắc Hàn và Iran được quyền phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền và những cơ quan Liên Hiệp Quốc khác.

Cụ thể Hội Đồng Kinh Tế và Xã Hội gồm 54 quốc gia thành viên bỏ phiếu chuẩn thuận cho đơn của Ủy Ban Nhân Quyền Hoa Kỳ ở Bắc Hàn với tỷ lệ phiếu thuận là 29 và 6 phiếu chống; có 13 thành viên vắng mặt. Còn đơn của Trung Tâm Theo Dõi Nhân Quyền Iran được 22 phiếu thuận và 7 phiếu chống.

Vào tháng 2 vừa qua, Ủy Hội Các Tổ Chức Phi Chính Phủ của Liên Hiệp Quốc gồm 19 quốc gia thành viên bỏ phiếu bác đơn của hai tổ chức vừa nêu.

Sau đó Hoa Kỳ và Canada đưa vấn đề lên tổ chức cao hơn là Hội Đồng Kinh Tế Và Xã Hội để bỏ phiếu.

Trước khi bỏ phiếu, Bắc Hàn lên tiếng cho rằng tổ chức phi chính phủ cổ xúy cho nhân quyền tại đất nước này là tiến hành những hoạt động bị chính trị hóa, thiên vị và không xứng đáng được vai trò tư vấn tại Liên Hiệp Quốc.

Sau cuộc bỏ phiếu diễn ra, với kết quả như vừa nêu, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cho rằng đó là một thắng lợi cho nhân quyền. Theo bà đại sứ thì lâu nay Ủy Ban Các Tổ Chức Phi Chính Phủ bị khống chế bởi những thành viên vi phạm nhân quyền hằng loạt khiến cho uy tín về vấn đề này của Liên Hiệp Quốc bị hủy hoại.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho rằng những tổ chức phi chính phủ- NGO- có uy tín không thể bị ngăn chặn ở Liên Hiệp Quốc, nhất là khi việc làm của họ giúp đưa ra ánh sáng những vụ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới.

Ý kiến (4)
Share

Tuấn

nơi gửi VN

Hôm nay CSVN chinh thức bạt tai ,nước Mỹ tại LHQ. Uổng công chính phủ Hoa Kỳ về vãn CSVN bảo năm nay , thì này CSVN đã cho Hoa Kỳ thấy , họ. Luôn trung thành với ngưới cha nuôi là Tầu Cộng.

18/04/2018 23:32

Quân mọi Rợ

Có một câu nói của danh nhân,đại khái" Chỉ cho tôi bạn chơi thân với ai tôi sẽ biết bạn là người thế nào? Nói rõ hơn:" Đây là trường hợp của CSVN hiện nay.Trong khi thế giới lên án SYRIA dùng vũ khí hóa hoc giết dân.Đồng minh bắn tên lửa trừng phạt thì VN ủng hộ Nga ,TQ.IRAN,SYRIA lên án Mỹ và đồng minh xâm phạm chủ quyền..Khi thế giới ủng hộ nhân quyền thì VN,TQ..... làm ngược lại .Thế giới lên án,cấm vận Triều Tiên thì VN xuất và nhập hàng chui cho Triều Tiên ...Có cả trăm nghìn lý do khác để kết luận VN là nước đồng minh của Nga,TQ,IRAN,Triều Tiên ,Đó là các nước độc tài và tham ô hàng đầu thế giới còn sót lại. Giang sơn dễ dời,bản tính khó đổi.Quốc tế nên cảnh giác với các nước nầy khi quan hệ với chúng..

18/04/2018 23:18

Tony

nơi gửi USA

Một quốc gia mà chà đạp lên nhân quyền, thì làm sao ủng hộ các nhóm nhân quyền được?

18/04/2018 22:45

leetran

nơi gửi usa

viet cong khong ung ho mhan quyen vi nguoi dan lam gi co quyen ma nhan voi quyen . bac ho cua chung dem bang tuyen ngon cua nuoc My ve Viet Nam do cung la bang tuyen ngon nhan quyen. neu viet cong chong khong le chong bac ho cua chung.

18/04/2018 17:43

Xem toàn trang