Việt Nam không ủng hộ các nhóm nhân quyền Mỹ

RFA
2018.04.18
AP_729371082670_960.jpg Hình minh họa. Bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 2/10/2015.
AP

Việt Nam thuộc nhóm sáu nước ủng hộ quan điểm của hai quốc gia Bắc Hàn và Iran cũng như bỏ phiếu chống việc cho phép các nhóm nhân quyền Hoa Kỳ có vai trò tham vấn tại Hội Đồng Nhân Quyền và những cơ quan Liên Hiệp Quốc khác.

Hãng tin AP vào ngày 18 tháng 4 loan tin Liên Hiệp Quốc vào ngày 17 tháng tư bác một quyết định trước đó và cho phép các nhóm Hoa Kỳ hoạt động cổ xúy cho nhân quyền tại hai nước Bắc Hàn và Iran được quyền phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền và những cơ quan Liên Hiệp Quốc khác.

Cụ thể Hội Đồng Kinh Tế và Xã Hội gồm 54 quốc gia thành viên bỏ phiếu chuẩn thuận cho đơn của Ủy Ban Nhân Quyền Hoa Kỳ ở Bắc Hàn với tỷ lệ phiếu thuận là 29 và 6 phiếu chống; có 13 thành viên vắng mặt. Còn đơn của Trung Tâm Theo Dõi Nhân Quyền Iran được 22 phiếu thuận và 7 phiếu chống.

Vào tháng 2 vừa qua, Ủy Hội Các Tổ Chức Phi Chính Phủ của Liên Hiệp Quốc gồm 19 quốc gia thành viên bỏ phiếu bác đơn của hai tổ chức vừa nêu.

Sau đó Hoa Kỳ và Canada đưa vấn đề lên tổ chức cao hơn là Hội Đồng Kinh Tế Và Xã Hội để bỏ phiếu.

Trước khi bỏ phiếu, Bắc Hàn lên tiếng cho rằng tổ chức phi chính phủ cổ xúy cho nhân quyền tại đất nước này là tiến hành những hoạt động bị chính trị hóa, thiên vị và không xứng đáng được vai trò tư vấn tại Liên Hiệp Quốc.

Sau cuộc bỏ phiếu diễn ra, với kết quả như vừa nêu, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cho rằng đó là một thắng lợi cho nhân quyền. Theo bà đại sứ thì lâu nay Ủy Ban Các Tổ Chức Phi Chính Phủ bị khống chế bởi những thành viên vi phạm nhân quyền hằng loạt khiến cho uy tín về vấn đề này của Liên Hiệp Quốc bị hủy hoại.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho rằng những tổ chức phi chính phủ- NGO- có uy tín không thể bị ngăn chặn ở Liên Hiệp Quốc, nhất là khi việc làm của họ giúp đưa ra ánh sáng những vụ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.