Liên Hiệp Quốc cho phép phái đoàn Bắc Hàn đến Việt Nam

RFA
2019.02.21
000_1DP0XI Đặc sứ viên Bắc Hàn Kim Hyok Chol (giữa) trên đường đến hội đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Stephen Biegun tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 2 năm 2019.
AFP

Một Ủy Ban Cấm Vận của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đồng ý cho phép phái đoàn của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un đến Việt Nam để tham gia thượng đỉnh Trump-Kim lần này được tổ chức ở Hà Nội.

Đồng ý của Ủy Ban Cấm Vận Liên Hiệp Quốc được thực hiện khi có yêu cầu từ phía Việt Nam.

Giới chức ngoại giao Liên Hiệp Quốc cho biết yêu cầu của Việt Nam được đệ trình và không một nước nào trong 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu cầu đó.

Theo lệnh cấm đi lại trên thế giới đối với những người thuộc danh sách đen của Ủy Ban Cấm Vận Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì các chính phủ không được phép cấp thị thực nhập cảnh cho những người đó.

Hồi tháng sáu năm ngoái, Ủy Ban Cấm Vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng có quyết định tương tự đối với phái đoàn Bắc Hàn tháp tùng Chủ tịch Kim Jong- Un tại thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất ở Singapore.

Liên quan cuộc thượng đỉnh sắp tới vào hai ngày 26 và 27 tháng 2 ở Hà Nội như được công bố, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng được dẫn lời là Chủ tịch Kim Jong- Un phải có động thái ý nghĩa về việc giải trừ vũ khí hạt nhân nếu như ông này muốn Liên Hiệp Quốc nới lỏng những lệnh trừng phạt vì chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói với báo giới tại cuộc gặp ở Nhà Trắng rằng mọi lệnh trừng phạt vẫn nguyên vẹn chứ không được dỡ bỏ dù rằng bản thân ông Trump rất muốn có thể thực hiện điều đó; tuy nhiên để có thể đi đến việc dở bỏ các lệnh trừng phạt phía Bắc Hàn phải thực hiện việc có ý nghĩa.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng cho rằng giữa ông và chủ tịch Kim Jong-Un có mối quan hệ rất tốt và ông sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy có những điều được giải quyết.

Tổng thống Mỹ lặp lại quan điểm là Bắc Hàn có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn và ông đề nghị cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch họ Kim ở Hà Nội không phải là cuộc gặp cuối cùng.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội vào cuối tháng này, Chủ tịch Kim Jong-Un của Bắc Hàn có chuyến thăm chính thức Hà Nội kể từ ngày 25 tháng 2.

Tuy nhiên theo thông báo của Việt Nam thì ông chủ tịch kiêm tổng bí thư nước chủ nhà là Nguyễn Phú Trọng sẽ không có mặt mà đi công du hai nước láng giềng Lào và Campuchia.

Theo lịch thì Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Lào trong hai ngày 24 và 25 tháng 2 sau đó ngày 25 và 26 tháng 2 ông sang thăm Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.