Liên Hiệp Quốc chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam

RFA 03-29-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện Bộ Công an đang trả lời câu hỏi chất vấn của Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 12/3/2019.
Đại diện Bộ Công an đang trả lời câu hỏi chất vấn của Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 12/3/2019.
video captured

Ủy ban chuyên trách theo dõi vấn đề nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 3 lên tiếng kêu gọi Việt Nam chấm dứt biện pháp bỏ tù những nhà hoạt động, nhà báo vì lên tiếng chỉ trích các chính sách của nhà nước. Ủy ban này cũng bày tỏ quan ngại về số lượng lớn các án tử hình và hành quyết áp dụng đối với những tội nhẹ hơn sau những phiên xử đầy sai phạm.

Reuters loan tin ngày 28 tháng 3, theo đó Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào hai ngày 11 và 12 tháng 3 có cuộc kiểm điểm việc tôn trọng các quyền tự do dân sự và chính trị của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giải trình về vấn đề này trước Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2002.

Bà Marcia Kran, một thành viên của Ủy Ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc phát biểu tại cuộc họp báo rằng có sự gia tăng đáng kể về tình trạng đàn áp những nhà bảo vệ nhân quyền. Những người này bị sách nhiễu, tấn công, bị biệt giam trước khi ra tòa. Theo bà này thì một số người bị tuyên án nặng với cáo buộc theo những điều khoản mơ hồ; họ còn bị bạc đãi tại nơi giam giữ.

Một số nhà hoạt động bị lưu đày như trường hợp Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger và nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Ủy Ban kêu gọi Việt Nam ngưng việc sử dụng rộng rãi án tử hình cho những tội trong đó có các tội liên quan ma túy và kinh tế mà theo ngưỡng của luật quốc tế thì chưa phải là những tội phạm nghiêm trọng nhất.

Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trình bày thêm rằng luật pháp Việt Nam có những điều khoản về tội vi phạm an ninh quốc gia mà  gộp cả những hoạt động hợp pháp như thực thi quyền tự do biểu đạt.

Việt Nam vẫn giữ bí mật số lượng và danh tính những tử tù; điều này hàm nghĩa những nhà bất đồng chính kiến có thể là đối tượng bị kết án tử mà không theo đúng qui trình pháp lý.

Một thành viên của Ủy ban dẫn nguồn từ các báo cáo công khai rằng có 85 người bị xử tử vào năm ngoái tại Việt Nam.

Tại cuộc kiểm điểm vào hai ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Việt Nam, Ông Nguyễn Khánh Ngọc, lại trình bày rằng Việt Nam nỗ lực bảo vệ quyền con người trong tiến trình phát triển đất nước.

Ý kiến (3)
Share

huê

nơi gửi VN

Những con vẹt của chế độ độc tài đang diễn vở tuồng tởm lợm trước thế giới. Chế độ này đang bôi bác dân tộc VN.

01/04/2019 20:49

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nhân dân thế giới qua Liên Hiệp Quốc đang đồng hành, đồng tâm với toàn dân Việt ta, trong và ngoài nước, trong công cuộc Lên Tiếng đấu tranh cho Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do, chống lại trăm ngàn những vi phạm lớn nhỏ, trắng trợn, trẩm trọng của cái " Đảng và Nhà nước của Đảng " Việt Cộng.

Hãy hy vọng để mà sống, để mà đấu tranh.

Sẽ có một ngày ...
Sẽ có môṭ Việt Nam : Tự Do, Công Bình, Bác Ái ... Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc.

30/03/2019 11:11

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Rất vui vì tà quyền cộng sản Việt Nam đã bị LHQ lột mặt nạ

30/03/2019 00:33

Xem toàn trang