LHQ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn

RFA
2016.11.18
minh-man-622.jpg Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn (thứ 2 từ phải sang), tại phiên xử trước đây.
File photo

Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện vừa lên tiếng kêu gọi Việt Nam phóng thích vô điều kiện nhà báo nhiếp ảnh, nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn hiện đang phải thụ án tù tại Trại số 5 Yên Định, Thanh Hóa.

Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã chụp ảnh biểu tình và các biểu ngữ Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam. Vì các hoạt động này cô bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ vào cuối tháng 7 năm 2011 với cáo buộc lật đổ chính quyền và bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ và kết án theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, điều luật mà Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho là mơ hồ, quá bao quát và được áp dụng để cấm đoán, hạn chế việc thực thi nhân quyền.

Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện cũng ghi nhận và bày tỏ sự quan ngại về tình trạng thể chất và sức khỏe tâm thần của bà Nguyễn Đặng Minh Mẫn, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội tuân thủ Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Bà Đặng Thị Ngọc Minh, cựu tù nhân lương tâm và là mẹ của tù nhân Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết ý kiến sau khi nhận được tin Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện kêu gọi Việt Nam trả tự do cho con gái bà:

“Hy vọng Minh Mẫn sẽ được thả vô điều kiện; nhưng tôi nghĩ nếu họ có thả vô điều kiện thì Minh Mẫn cũng sẽ không được về gia đình đâu; mà họ buộc trục xuất đi ra nước ngoài.

Điều mong muốn của gia đình là Minh Mẫn trở về đoàn tụ với gia đình và tiếp tục đấu tranh cùng với gia đình. Nhưng trong trường hợp nếu chính quyền Việt Nam không cho Minh Mẫn trở về nhà, đó là chuyện ngoài ý muốn.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.