Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp Quốc quan ngại về các bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

RFA
2021.01.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp Quốc quan ngại về các bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam Hình minh hoạ. Ba thành viên của Hội Nhà báo Đôc Lập Việt Nam tại phiên xét xử ở Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 5/1/2021
Reuters

Phát ngôn nhân Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc vào ngày 8 tháng 1 ra thông cáo về việc tòa án Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 5 tháng 1 tuyên án tù nặng nề đối với 3 nhà báo độc lập tại Việt Nam.

Theo phát ngôn nhân Ravina Shamdasani, biện pháp tuyên án như thế là một diễn biến đáng quan ngại dường như thuộc một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc giới chức Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều các nhà báo độc lập, bloggers, những nhà bình luận trên mạng và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR)

Những người bị bắt giữ thường phải chịu biệt giam lâu dài trước khi ra tòa, trong khi có tin vi phạm quyền được xét xử công bằng và quan ngại về đối xử trong trại giam. Một số người phải chịu những án dài nhiều năm theo cáo buộc phạm tội an ninh quốc gia.

Thông cáo nhắc lại ông Phạm Chí Dũng- Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập, ông Nguyễn Tường Thụy- Phó chủ tịch và thành viên trẻ Lê Hữu Minh Tuấn bị buộc tội ‘làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Mức án tuyên là 15 năm tù đối với ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy, anh Lê Hữu Minh Tuấn mỗi người 11 năm tù. Mỗi người còn phải chịu thêm 3 năm quản chế sau khi mãn án tù.

Tất cả ba người bị biệt giam lâu ngày trước khi phiên xử diễn ra và mặc dù chính phủ Việt Nam cam kết theo đúng qui trình pháp lý nhưng vẫn có quan ngại về quyền được xét xử công bằng đối với ba người.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc và nhiều cơ chế nhân quyền Liên hiệp quốc khác, trong đó có Ủy Ban Nhân quyền Liên hiệp quốc chuyên trách theo dõi việc thực thi ICCPR, từng nhiều lần kêu gọi chính phủ Việt Nam không sử dụng các điều luật mang tính hạn chế nhằm giới hạn các quyền tự do căn bản cũng như tôn trọng những nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình trạng những cá nhân nỗ lực hợp tác với các cơ quan nhân quyền là đối tượng bị đe dọa và trả thù tại Việt Nam. Tình trạng này có thể ngăn cản những người khác chia sẻ thông tin về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam với Liên hiệp quốc.

Cao ủy Nhân quyền cho biết sẽ tiếp tục nêu các trường hợp đó ra với chính phủ Việt Nam, kêu gọi Hà Nội ngưng sử dụng đi sử dụng lại những cáo buộc hình sự nghiêm trọng như thế đối với các cá nhân thực thi các quyền căn bản của họ; đặc biệt là quyền tự do biểu đạt. Ngoài ra, Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho những người bị giam giữ trong những trường hợp như thế.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng thúc giục chính phủ Việt Nam sửa đổi, tu chính những điều khoản liên quan trong Bộ Luật Hình sự cho phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị liên quan đến quyền tự do biểu đạt. Theo đó, con người cần được thực thi những quyền này mà không sợ bị trả thù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/01/2021 12:58

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận.
Danh " Nhà nước Việt Nam " bất chính, ngôn " Nhà nước Việt Cộng " bất thuận.

" Hiến pháp " Đảng Việt Cộng làm, Nhà nước Việt Cộng vi phạm.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo phải theo.

" Luật pháp " Đảng Việt Cộng làm, Nhà nước Việt Cộng phạm pháp.
Dân Viêt Nam không làm, Dân Viêt Nam đếch thèm theo.

" Luật pháp Việt Cộng ", vi hiến, bất chính, bất công.
Dân Việt Nam, bật khuất, bất tuân, bất chấp.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.

Đảng Việt Cộng bất chính, Nhà nước Việt Cộng bất công, Nước Việt Nam tắc loạn.
Đảng Việt Cộng bất chính... vì Đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc quyền làm vua bất chính... độc quyền làm vua độc tài...
độc quyền làm luật Việt Cộng, hành luật Việt Cộng, xử luật Việt Cộng bất chính... độc quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp... bất chính.

Y Dân là Ý Trời... Ý Dân Việt là Ý Trời... Ý Trời là Ý Dân Việt...

Dân Chủ > Dân Việt Nam tự do làm Luật Việt Nam, tự do giữ Luật Việt Nam, tự do xử Luật Việt Nam, của Dân Việt Nam

Thomas
08/01/2021 14:00

Lần này Cao ủy Nhân quyền LHQ phải tự chứng minh được một cách thuyết phục cho quốc tế thấy rằng mình có năng lực giải quyết được vấn đề nhân quyền . Quý vị được người dân bầu lên để làm chuyện đó và người dân phải đóng thuế trả lương nuôi quý vị để làm việc. Nếu chỉ nói suông, thì làm ơn xuống để người khác làm. Đừng để đám đảng viiên CSVN giỡn mặt quý vị triền miên như từ trước tới nay.

ZakZak
09/01/2021 12:22

LHQ phải hành động một cách thuyết phục thay vì chỉ nói bằng mồm cho có lệ.

Anonymous
09/01/2021 17:25

"Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng thúc giục chính phủ Việt Nam sửa đổi, tu chính những điều khoản liên quan trong Bộ Luật Hình sự cho phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị liên quan đến quyền tự do biểu đạt. Theo đó, con người cần được thực thi những quyền này mà không sợ bị trả thù".

Cao ủy Nhân quyền LHQ nên cho VN cơ hội lựa chọn khác nữa, là nếu không sửa đổi Bộ Luật Hình sự, thì hãy công khai tuyên bố với thế giới, VN là nhà nước độc tài toàn trị!
Và hãy sửa đổi Hiến pháp: - Xóa bỏ hết những điều bịp bợm về quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luân, tự do lập hội,...

Còn để những điều ấy, chẳng khác gì Đảng của lũ lưu manh gài vào trong Hiến pháp những qủa mìn - để giết hại những người dân dũng cảm, khảng khái nhất của nhân dân VN.