Liên Hiệp Quốc lên án các phiên toà xử những nhà hoạt động ở Việt Nam liên tiếp trong tháng 12

RFA
2021.12.17
Liên Hiệp Quốc lên án các phiên toà xử những nhà hoạt động ở Việt Nam liên tiếp trong tháng 12 Những nhà hoạt động vừa bị kết án trong tháng 12/2021
Photo: RFA

Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 17/12/2021 ra thông cáo báo chí lên án các phiên toà dồn dập và các bản án nặng nề mà chính quyền Việt Nam dành cho các nhà hoạt động và nhà báo ở Việt Nam trong tháng 12 năm nay, đồng thời kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho những người này.

Liên tiếp trong vòng ba ngày của tuần này, các toà án ở Việt Nam đã kết án bốn nhà hoạt động vì quyền con người bao gồm: Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và Đỗ Nam Trung với các cáo buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Cụ thể, nhà báo Phạm Đoan Trạng bị tuyên án tù chín năm và năm năm quản chế sau hơn một năm giam giữ để điều tra; Trịnh Bá Phương - nhà hoạt động vì quyền đất đai - bị tuyên án tù 10 năm và năm năm quản chế trong cùng một phiên toà với bà Nguyễn Thị Tâm - người bị tuyên án sáu năm tù và ba năm quản chế; Đỗ Nam Trung - nhà hoạt động từng lên tiếng phản đối các trạm thu phí đường bộ BOT đặt sai quy định và tham nhũng - bị tuyên án 10 năm tù và bốn năm quản chế.

Trong khi đó, ông Lê Trọng Hùng, người từng ứng cử vào ghế đại biểu Quốc hội, cũng sẽ bị ra toà vào ngày 31/12 tới đây với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước.

Các cáo buộc chống lại năm người này, những người đã báo cáo về quyền con người và quyền đất đai và bị bắt giữ vào các năm 2020 và 2021, dường như là một phần trong một chiến dịch nhằm làm im lặng và đe doạ những người dám lên tiếng bảo vệ quyền con người”, thông cáo báo chí của UN viết.

Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhận định tiếp: “Tất cả các trường hợp này là nối tiếp một tình trạng lặp lại đáng lo ngại làm dấy lên vấn đề nghiêm trọng về việc suy đoán vô tội, tính pháp lý trong việc giam giữ họ, và sự công bằng của phiên toà. Có tình trạng giam giữ mà không không được tiếp xúc với bên ngoài trước khi xét xử, kết án với tội danh được định nghĩa mù mờ như “tuyên truyền chống Nhà nước”, từ chối không cho tiếp xúc với luật sư, xét xử kín không tuân thủ các tiêu chuẩn về xét xử công bằng của quốc tế”

Nhận định về việc Hà Nội dồn dập mở các phiên toà xét xử những nhà hoạt động trong tháng 12 với các bản án nặng nề, nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung ở TPHCM trả lời RFA qua tin nhắn:

Theo tôi có hai lý do chính quyền xử án những người đấu tranh dân chủ liên tục vào cuối năm, thứ nhất, cuối năm ngành công an cần chốt sổ, chốt thành tích để làm chiến công báo cáo và thứ hai các đại sứ quán, bộ ngoại giao các nước cũng tập trung nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm Mới nên sẽ không có khả năng phản ứng.

Còn việc chính quyền xử án rất nặng những người đấu tranh dân chủ, theo tôi lý do chính là để răn đe những người đấu tranh khác, răn đe những ai đang muốn tham gia vào phong trào dân chủ. Một lý do nữa là chính quyền Việt Nam tự tin là các nước dân chủ cần Việt Nam đối trọng với Trung Cộng, vấn đề nhân quyền là thứ yếu nên họ vẫn xử án nặng, cũng là để người dân VN đừng hy vọng gì vào sự can thiệp quốc tế về vấn đề nhân quyền. Một điểm nữa là Bộ Công an muốn chứng tỏ uy quyền tuyệt đối so với Bộ Ngoại giao.”

Cao uỷ Nhân quyền LHQ trong thông cáo mới cũng kêu gọi Việt Nam huỷ bỏ các điều luật mù mờ dùng để kết án những người bất đồng chính kiến vì không phù hợp với thông lệ về nhân quyền của quốc tế, đồng thời cảnh báo những trường hợp kết án như vậy chỉ làm xấu thêm tình trạng tự kiểm duyệt và ảnh hưởng tới tự do báo chí.

“Các trường hợp như vậy cũng ngăn cản người dân thực hiện các quyền căn bản của mình và tham gia vào tranh luận công khai về các vấn đề quan trọng”, thông cáo báo chí của UN viết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/12/2021 11:04

Đồng tâm, đồng hành, đồng thanh cùng đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, nhân dân thế giới đã
Đứng Lên, Lên Tiếng... Phản biện, Phản đối, Phản kháng... và đã lên án qua tiếng nói của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Đòi hỏi nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng cờ đỏ Búa Liềm, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng,
độc đảng, độc tài, độc quyền, phải tôn trọng các điều luật trong các Công ước Quốc tế, trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc
về Nhân quyền và Dân quyền, phải tôn trọng Nhân quyền và Dân quyền, Dân chủ và Tự do của nhân dân Việt Nam,

Đòi hỏi phải trả Tự do, Nhân quyền, Dân quyền cho các anh hùng Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và ngôn luận,
vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do tôn giáo... vì Công lý, Công bằng, Công tâm...

Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương, Đỗ Nam Trung... Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư...

Toàn dân Việt Nam ta, bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... tất thắng !
Đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bạo động, bạo lực, bạo quyền, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... tất liệt, tất bại.

Anonymous
17/12/2021 13:27

Lên án làm gì. Đuổi cổ nó ra khỏi LHQ là xong.

Anonymous
17/12/2021 14:53

Đuổi băng cướp CS búa liềm ra khỏi Liên hiệp quốc.
Cô lập ác quỷ lại như lúc trước VC là ếch dưới giếng chỉ nhìn thấy miệng giếng.
Cẩu tặc CS cướp nhân quyền, cướp của, không đủ tư cách vào Liên hiệp quốc.

Khách
18/12/2021 04:06

Lên án, kêu gọi bằng mồm hoàn toàn không có tác dụng đối với bộ máy cầm quyền chuyên chế. Chúng chỉ miễn cưỡng thi hành khi bị khống chế và trừng phạt mà thôi.

vietcong Hanoi VietNam
18/12/2021 15:31

Không ai vong bản điên rồ đến mức cho rằng mình xa lạ trên chính tổ quốc mình; nhưng ai cũng có quyền là người xa lạ với hệ thống đương quyền, nhất là chế độ đó độc tài chuyên chế. Non nửa thế kỷ từ biến cố 30-4 1975. Người Sài Gòn, dân miền Nam ở lại trong nước, số đông vẫn âm thầm hiện hữu chọn ý thức sống và cách sống xa lạ với chế độ cộng sản để bảo toàn phẩm chất gốc cội, được vun bồi bởi ý thức Cộng Hòa. Họ không thay đổi đề cầu cạnh danh, lợi tiến thân.

vietcong Hanoi VietNam
18/12/2021 18:03

Đừng mãi tự hào rằng chúng tôi đã chiến thắng bao cuộc chiến oanh liệt, mà lại thua chính cuộc chiến gìn giữ nhân cách, gia phong và quốc hồn.

Tôi là người Việt
19/12/2021 02:16

Trước những quan điểm bất đồng, chỉ có 2 cách phản ứng của chính quyền. Một là, lắng nghe họ để mình hoàn thiện về thể chế, gây dựng được lòng tin với nhân dân - họ là những người góp mồ hôi nước mắt để nuôi bộ máy nhà nước. Chính quyền sẵn sàng mất mặt với đồng chí, xử nghiêm sai phạm của đồng chí hơn là sợ mất mặt với nhân dân. 2. Họ quay lưng với nhân dân, không hề biết lắng nghe nhân dân, tìm cách trả đũa nhân dân, tuyên những bản án đầy cay cú mang tính thù hằn, kỳ thị và tự bôi nhọ mình trong khi những người bất đồng không hề tạo ra bất kỳ sự đe doạ nào đối với chế độ.