Liên Hiệp Quốc: Đại diện Việt Nam khẳng định chủ trương bảo vệ nhân quyền, kêu gọi không chính trị hoá vấn đề nhân quyền

RFA
2021.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc (UN), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva
Hà Nội Mới

Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc (UN), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, hôm 23/6 phát biểu trước diễn đàn này rằng Việt Nam luôn có chủ trương nhất quán trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, đồng thời kêu gọi các nước không chính trị hoá vấn đề nhân quyền để can thiệp vào chuyện nội bộ hoặc để chỉ trích các quốc gia khác. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 23/4.

Phát biểu này được Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai đưa ra tại phiên đối thoại với Cao uỷ nhân quyền UN nhân Khoá họp lần thứ 47 của Hội đồng Nhân quyền UN đang diễn ra tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

Bà Mai ngoài việc khẳng định chủ trương bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền của Việt Nam, cũng khẳng định sự ủng hộ của chính quyền Việt Nam đối với công việc của Cao uỷ Nhân quyền và các cơ chế nhân quyền UN, ủng hộ tiến hành đối thoại thực chất, mang tính xây dựng về các vấn đề nhân quyền.

Ngoài ra, đại diện Việt Nam cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực ở mức cao nhất để bảo đảm việc thụ hưởng các quyền cơ bản của người dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19, với ưu tiên cao nhất là tính mạng và sức khoẻ của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nói về Quỹ vắc-xin, bà Mai khẳng định việc Chính phủ lập quỹ và được người dân ủng hộ là một biện pháp để đẩy mạnh chiến lược tiêm chủng quốc gia nhằm hướng đến hồi phục bao trùm sau đại dịch.

Cũng trong khuôn khổ Khoá họp thứ 47, Việt Nam đặt sự chú ý vào quyền con người trong biến đổi khí hậu.

Theo truyền thông Nhà nước, Việt Nam dự kiến sẽ thay mặt Nhóm nòng cốt gồm Bangladesh, Philippines và Việt Nam giới thiệu dự thảo Nghị quyết năm 2021 về biến đổi khí hậu và quyền con người.

Trong các năm qua, Việt Nam gặp nhiều chỉ trích từ một số nước như Mỹ và EU về tình trạng vi phạm nhân quyền. Mỹ và EU cũng duy trì các đối thoại nhân quyền thường niên với Việt Nam.

Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN cũng thường xuyên đưa ra các kết luận về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện ở Việt Nam và kêu gọi Hà Nội phải trả tự do cho những người này, thay đổi các điều luật mù mờ thường được dùng trong việc kết án những người hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền.

Theo Báo cáo về nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam mới đây, Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 79 tù nhân lương tâm trong năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021. Việt Nam hiện đang giam giữ 288 tù nhân lương tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/06/2021 09:03

Đại sứ Việt Cộng thật là vô duyên, vô lý, vô đạo ...
rao thịt dê, bán thịt chó, rao nhân quyền, bán độc quyền,
rao tự do, bán độc tài, rao dân quyền, bán đảng quyền, rao dân chủ, bán đảng chủ.

Nhà nước Việt Cộng là Đảng cờ đỏ Búa Liềm đừng " chính trị hóa " nhân quyền,
hãy trả lại nhân quyền cho tất cả các anh hùng tù nhân vì nhân quyền, vì tự do chính trị, chính kiến, tự do ngôn luận và báo chí, tự do tôn giáo,
hãy trả lại nhân quyền cho trăm ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam, bị án oan, án bỏ túi, án móc túi,
hãy trả lại nhân quyền cho trăm ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản, cướp tương lai,
hãy trả lại nhân quyền cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, quyền tự do chính kiến, tự do ngôn luận và báo chí, tự do tôn giáo.

Độc bọn Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... độc quyền rao hay, bán láo, rao hàng hay, bán hàng láo !

Anonymous
24/06/2021 12:21

Phát biểu của bà Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai đưa ra tại phiên đối thoại với Cao uỷ nhân quyền UN nhân Khoá họp lần thứ 47 của Hội đồng Nhân quyền UN, kêu gọi "các nước không chính trị hoá vấn đề nhân quyền để can thiệp vào chuyện nội bộ hoặc để chỉ trích các quốc gia khác" - chẳng khác gì lời của kẻ cướp - khuyên bảo các "thế lực thù địch nước ngoài":
- Hãy để yên cho băng đảng độc tài của chúng tao được tự do hành xử các con tin của chúng tao!

Bà Mai này không những là đại diện VN ở LHQ, mà còn là đại diện ở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cho nên cái mà bà chỉ muốn là "thương mại không có nhân quyền", tốt nhất là trong các hiệp định thương mại với VN - không có điều khoản nào đề cập đến quyền của người lao động VN!

Có vô lý hay không, đòi các nước "không chính trị hóa nhân quyền" - trong khi băng đảng lưu manh, đĩ bợm CSVN lại luôn kết tội nặng những người đấu tranh đòi nhân quyền ở VN là có "âm mưu lât đổ chính quyền"?!

Nguyễn Tuấn Anh
24/06/2021 13:10

Không thể đổ thừa hoàn toàn cho Đảng Ta . Mỹ cũng có 1 phần trách nhiệm, nếu không nói phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vấn đề nhân quyền ở Việt Nam . Vì sao ? Vì Mỹ không giúp Đảng Ta chống tham nhũng . Mỹ không giúp Đảng Cộng Sản chống tham nhũng làm tạo ra mâu thuẫn giữa dân & chính quyền, là 1 môi trường cực kỳ xấu cho sự phát triển của nhân quyền . Có nghĩa Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam