Liên Hiệp Quốc chú ý vụ bắt cóc blogger Trương Duy Nhất

RFA
2019.06.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
maxresdefault Ông Trương Duy Nhất tại trụ sở Đài Á Châu Tự Do năm 2017.
RFA

Vụ bắt cóc blogger Trương Duy Nhất tại thủ đô Bangkok, Thái Lan vào ngày 26 tháng 1 rồi trao cho mật vụ Việt Nam được báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Thư chung mang mã số UA THA 5/2019 được gửi đi trong tháng tư của hai nhóm công tác về bắt giữ tùy tiện và về mất tích, cùng ba báo cáo viên đặc biệt về bảo vệ và cổ súy cho quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, về tình trạng cuả người bảo vệ nhân quyền, về tra tấn và đối xử vô nhân đạo nêu rõ blogger Trương Duy Nhất trốn khỏi Việt Nam rồi nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan ngày 19 tháng 1 năm 2019.

Sau đó vào ngày 25 tháng 1 blogger Trương Duy Nhất đến Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tỵ nạn tại Bangkok ghi danh xin tỵ  nạn chính trị. Tiếp đến khi đang ở khách sạn, ông nhận được 3 cuộc gọi từ số điện thoại Thái Lan mà phía Liên hiệp quốc cho là cảnh sát Thái Lan thực hiện.

Khi đến khu mua sắm có tên Future Park ở quận Rangsit, thủ đô Bangkok, ông bị cảnh sát Thái Lan mặc thường phục bắt giữ. Địa điểm mà ông Nhất bị giữ trước khi giao cho 3 sỹ quan an ninh Việt Nam vào lúc khoảng 20 giờ cùng ngày là iBerry Café. Blogger Trương Duy Nhất bị mật vụ Việt Nam đưa lên một chiếc xe mang biển số Thái Lan và chạy ra ngoài biên giới Xứ Chùa Vàng.

Theo nội dung thư chung vừa nêu thì việc Cảnh sát Hoàng gia Thái bắt cóc ông Nhất vi phạm vào quyền không bị bắt cóc biệt tích và tra tấn; vi phạm Công ước về các quyền dân sự và chính trị. Đề nghị được đưa ra là Uỷ ban Nhân quyền Liên hiệp quốc có ý kiến với hai chính phủ Thái Lan và Việt Nam cung cấp đủ thông tin về sự việc của ông Nhất.

Trong khi đó, truyền thông trong nước đưa tin vào chiều 26/6/2019, khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan việc khởi tố Trương Duy Nhất, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Cơ quan CSĐT có những tài liệu về hành vi của Trương Duy Nhất, đó là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Nhất được cho là xuất hiện tại UNHCR tại Thái Lan vào ngày 25/1/2019 và hôm sau ông Nhất được coi là mất tích tại một khu mua sắm trên đất Thái. Hiện ông Nhất được cho là đang bị giam tại trại T16 ở Hà Nội.

Vào ngày 10/6/2019, ông Trương Duy Nhất bị Bộ công an truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong cùng ngày, công an đã tiến hành khám xét nhà ông Trương Duy Nhất ở Đà Nẵng.

Quốc tế lên án vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất và đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải có câu trả lời nhưng cho đến giờ, giới chức Việt Nam vẫn chưa có lời giải thích nào về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.