UNDP thông qua gói tài chính 120 triệu đô la cho Việt Nam

RFA
2022.02.07
UNDP thông qua gói tài chính 120 triệu đô la cho Việt Nam Hình minh hoạ: Người dân đi qua vùng nước lũ do mưa lớn ở Thừa Thiên - Huế hôm 15/11/2020
AFP

Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa phê duyệt Văn kiện chương trình quốc gia mới cho Việt Nam giai đoạn 2022 -2026 và một gói hỗ trợ tài chính trị giá 120 triệu đô la cho Việt Nam. Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 6/2/2022.

UNDP đánh giá, sau hơn 30 năm có tăng trưởng kinh tế không gián đoạn, Việt Nam đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hiệp Quốc đề ra.

Tỷ lệ nghèo đa chiều của VN giảm từ 8,23% vào năm 2016 xuống còn 4,8% vào năm 2019, với 5,6% dân số có nguy cơ nghèo đa chiều.

Năm 2019, Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có mức độ phát triển con người đứng thứ 117 trên tổng số 189 quốc gia.

Tuy nhiên, UNDP đánh giá, tình trạng chưa đồng đều về thu nhập, bất bình đẳng giới và sự phát triển chưa đồng đều giữa các vùng, khu vực thành thị và nông thôn ở Việt Nam vẫn tồn tại.

Cũng theo UNDP, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 nước có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất thế giới do thiên tai. Việc phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hoá thạch, suy thoái môi trường và hệ sinh thái đang góp phần làm Việt Nam mất đi cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Chương trình quốc gia mới đặt mục tiêu đến năm 2026, người dân Việt Nam sẽ đóng góp và hưởng lợi từ chuyển đổi kinh tế bền vững, toàn diện, môi trường an toàn và sạch hơn, xã hội công bằng, an toàn và bao trùm hơn.

UNDP cũng đặt ra mục tiêu mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, sẽ được hưởng lợi và đóng góp vào môi trường an toàn, sạch hơn từ việc VN giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro của thiên tai…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.