Những dự án chưa hoàn thành của Bộ Công thương

RFA
2019-02-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty gang thép Thái Nguyên.
Công ty gang thép Thái Nguyên.
Courtesy of tisco.com.vn

Thanh tra chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra dấu hiệu vi phạm hình sự dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên (Tisco) trị giá 8.104 tỷ.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày 19/2, trích dẫn kết luận thanh tra vừa được Thanh tra chính phủ công bố, cho biết thêm dự án vừa nêu có dấu hiệu cố ý làm quy định pháp luật, buông lỏng quản lý, gây thất thoát vốn đầu tư.

Tin cho biết, dự án hơn 8.100 tỷ này do Tisco thực hiện từ năm 2008. Tính đến nay, Tiso đã thanh toán hơn 4.400 tỷ đồng và còn nợ gần 3.900 tỷ đồng, mỗi tháng vẫn phải trả lãi 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tisco đã thanh toán 92% giá trị hợp đồng cho nhà thầu chính của dự án là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC), mặc dù MCC cung cấp nhiều thiết bị, máy móc được phát hiện không phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam giá trị lên đến 39 tỷ đồng, và đến năm 2013 thì MCC đã dừng thi công và bỏ về nước.

Theo kết luận thanh tra, nguyên nhân này do sai phạm chồng sai phạm của lãnh đạo Tisco và nhiều phía như Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), nhà thầu phụ Vinacoin, Ngân hàng Phát triển Việt Nam...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao cho Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, và Bộ Công an điều tra rõ dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên này, 1 trong 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Bộ Công thương.

Hiện tại, Bộ Công thương cũng đang tìm giải pháp xoay vốn cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 với công suất 1.200 MW, giá trị 41.000 tỷ có nguy cơ chậm tiến độ 55-57 tháng.

Phía Bộ Công thương cũng đã gửi văn bản lên Thủ tướng chính phủ cho biết dự án đã giải ngân trên 31.200 tỷ đồng, nhưng đến năm 2020 mới có thể hoàn thành dự án.

Trong văn bản, Bộ Công thương cho rằng do dự án có quy mô lớn, nếu không sớm hoàn thành sẽ phát sinh chi phí và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết sẽ cử một đoàn công tác của Bộ về Thái Bình làm việc về dự án này vào tháng 3 tới đây. Vẫn theo Bộ trưởng, không có lý do gì để thất thoát nguồn lực đầu tư và tài sản trong khi dự án có điều kiện hoàn thành.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petro Vietnam) làm chủ đầu tư, nhưng đến nay chỉ đạt gần 83% tiến độ. Nguyên nhân được Petro Vietnam ghi trong báo cáo cho rằng do Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu nhiệt điện than, năng lực tài chính kém, không đảm bảo khả năng thanh toán.

Dính líu đến những sai phạm trong Dự án Nhiệt Điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính Trị, cựu quan chức lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện phải thụ án 30 năm tù về tội ‘cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng’.

Xem toàn trang