Cập nhật vụ 39 người chết trong xe container ở Anh Quốc

RFA
2019.11.05
sang anh Hình minh họa. Người dân Hà Nội tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trên xe container đông lạnh vào Anh
Courtesy of FB Green Trees

Trung tướng Lương Tam Quang ngày 5/11 cho biết hiện bộ Công an đã có danh sách nạn nhân nhưng có thể sẽ không công bố toàn bộ vì lý do nhân đạo, do đó bộ Công an sẽ thông báo đến từng địa phương và gia đình nạn nhân.

Ông Quang cho truyền thông trong nước biết vào cùng ngày là theo luật pháp của Anh, mỗi ngày chỉ xác định một số nạn nhân nhất định (khoảng 10 người), sau đó thẩm phán mới là người ra quyết định chứng tử, công bố danh tính nạn nhân. Sau khi xác định chính xác danh tính nạn nhân và được thẩm phán của tòa án Anh ra phán quyết thì Việt Nam sẽ đưa nạn nhân về nước.

Đến ngày 5/11, trung tướng Lương Tam Quang vẫn chưa thể khẳng định có chính xác 39 người chết trong container ở Anh, tất cả, là người Việt Nam hay không, tuy nhiên ông khẳng định chắc chắn có nạn nhân người Việt nhưng bao nhiêu người thì phải chờ kết quả.

Hiện Việt Nam đã gửi qua điện tử các dấu vết đường vân tay, đặc điểm nhận dạng, sinh trắc học và DNA đến cảnh sát Anh.

Trong một diễn biến khác xảy ra vào chiều 4/11, giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, công an tỉnh này đã bắt thêm một người liên quan đến việc đưa người đi nước ngoài nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết. Như vậy, tính đến hôm nay (5/11) đã có 9 người bị công an Nghệ An bắt giữ khẩn cấp.

Ông Cầu cho biết hiện chưa khởi tố bị can nhưng đã khởi tố vụ án, khi có đủ căn cứ khai nhận thực hiện hành vi phạm tội sẽ khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 3/11 Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 người  liên quan đến đường dây đưa người ra nước ngoài. Tuy vậy, theo tướng Cầu, tám người bị bắt trong vụ việc này đã phủ nhận họ nằm trong đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động trái phép.

Ông Cầu cũng thừa nhận, trong số 8 người bị bắt trong ngày 4/11 có hai trường hợp vợ chồng mà chồng ở Nga, vợ ở Nghệ An, sau đó tổ chức đưa người từ Nghệ An sang Nga rồi từ Nga sang Đức và đi tiếp nước thứ 3.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào sáng 5/11 lại gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe tải vào Anh và nhấn mạnh “chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân”.

Ông Phúc yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh để xử lý vụ việc.

Thủ tướng chính phủ Hà Nội cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ xử lý và động viên thân nhân của nạn nhân.

Trong cùng ngày, thứ trưởng bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã làm việc với đại diện Bộ Nội vụ Anh, cảnh sát hạt Essex. Ông cũng ký sổ tang, đặt hoa tưởng niện 39 nạn nhân tử vong tại hạt Essex, đông bắc London, Anh.

Thứ trưởng Dũng đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Anh phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, chủ động chuẩn bị phương án để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.