Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị mời làm việc liên quan gian lận điểm thi THPT năm 2018

RFA
2019-10-24
Share
thi cử Các bị cáo trong phiên tòa xử ngày 14/10
Courtesy of Tiền Phong

Ngày 24/10, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc tại Hà Giang với bà Nguyễn Thị Nga – chuyên viên Sở Tài chính, vợ ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch tỉnh liên quan đến việc gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh này.

Tin từ Báo mạng Người Lao động cho biết, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc về nhiều nội dung, trong đó bao gồm cả việc rà soát, kiểm tra cán bộ, đảng viên vi phạm đợt 2, có liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT năm 2018 tại Hà Giang.

Theo báo Người Lao động, dù đoàn công tác không nói rõ tổng số cán bộ trong diện rà soát, xem xét kỷ luật trong đợt này, nhưng bà Nguyễn Thị Nga đã bị mời làm việc trực tiếp.

Ngoài ra, danh sách cán bộ, đảng viên bị xử lý đợt 2 này còn có tên bà Nguyễn Thúy Nga, mẹ của Vương Ngọc Hà – phó trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang, liên quan đến điểm thi của cháu ngoại bà là Mai Vương B.N.

Phiên tòa xử vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án vào ngày 25/10.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ đối với 2 người trong phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Giang, gồm ông Nguyễn Thanh Hoài – cựu Trưởng phòng mức án 8-9 năm tù; và ông Vũ Trọng Lương – cựu Phó trưởng phòng 7-8 năm tù.

Đối với cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Giang, bà Triệu Thị Chính, mức án từ 24-30 tháng tù về tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đến người khác để trục lợi’.

Còn bà Lê Thị Dung – cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang từ 24-30 tháng tù về tội ‘Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi’.

Cùng bị cáo buộc về tội ‘Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi’, một cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Giang khác là ông Phạm Văn Khuông cũng bị tù từ 12-18 tháng nhưng được hưởng án treo.

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang còn đề nghị Hội đồng xét xử có thêm hình phạt bổ sung đối với những bị cáo trên. Cụ thể là cấm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 12-24 tháng sau khi mãn hạn tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang