Thêm các ca nghi nhiễm virus corona mới tại Việt Nam, Lào Cai tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch

RFA
2020.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dịch cúm Khách du lịch Trung Quốc đến VN đều phải được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng tại các cửa khẩu, sân bay (Ảnh minh họa)
Reuters

Số người nghi ngờ mắc chủng virus corona (nCoV) tại Bệnh viện Đà Nẵng đã tăng gấp đôi chỉ sau một ngày, lên đến 26 trường hợp tính đến ngày 27/1.

Thông tin trên được ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trong cùng ngày và được truyền thông trong nước loan đi.

Theo ông Hồng, trong số 26 trường hợp, có 13 người nước ngoài và 13 người Việt Nam. Cũng theo ông Hồng, ngày 28/1 sẽ có kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân đang được theo dõi, như vậy mới biết thực sự trường hợp nào dương tính với virus corona.

Trước tình hình dịch chủng virus corona đang lây lan phức tạp ở Trung Quốc, trong ngày 27/1, tỉnh Lào Cai xác nhận đã chính thức tạm ngừng xuất, nhập cảnh đối với khách du lịch Trung Quốc đi từ cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, TQ) qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai để vào Việt Nam.

Trong một diễn biến khác xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 26/1, Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận 8 bệnh nhân, trong đó có 4 bệnh nhân người TQ nhập viện do sốt cao. Các bệnh nhân này được phát hiện sốt khi kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Cam Ranh. Hiện 8 người đang bị cách ly, chờ kết quả kiểm tra từ Viện Pasteur Nha Trang.

Được biết, từ 24/1 các chuyến bay từ thành phố Vũ Hán (TQ) đến sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại đều được tạm ngừng khai thác. Ông Nguyễn Hoa Hội, giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Khánh Hòa cho biết sân bay Cam Ranh được lắp 5 máy do thân nhiệt từ xa bằng hồng ngoại. Các nhân viên túc trực 24/24 để theo dõi, kiểm soát tình trạng sức khỏe hành khách đến và đi để phát hiện bệnh kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 27/1 đã đề nghị các cơ quan đưa ra giải pháp cụ thể, mạnh mẽ để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch viêm phổi lạ xuất phát từ chủng virus corona mới tại Trung Quốc, nhằm mục đích không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12 giờ (VN) ngày 27/1 trên toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 80 trường hợp tử vong (đều tại Vũ Hán).

Tại Việt Nam, 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử di về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại nhiễm nCoV, 38 trường hợp đang được cách ly và theo dõi tiếp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.