Việt Nam gặp khó khăn tìm cách dập cháy rừng lan rộng ở miền Trung

RFA
2019.07.01
010720192.jpg Vụ cháy rừng tại miền Trung.
Courtesy of congan.laichau.gov.vn

Việt Nam vẫn đang tìm cách dập chữa cháy rừng lan rộng nhiều huyện ở Hà Tĩnh suốt 3 ngày qua, trong khi một số tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng phát hiện những vụ cháy rừng trong ngày 30/6 và 1/7.

Theo truyền thông trong nước, vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh được bắt đầu bởi một người dân hút thuốc, châm lửa đốt rác trong khi gió Tây Nam thổi mạnh đã làm lửa lan ra hàng chục ha rừng thông ở huyện Nghi Xuân, Hà  Tĩnh. Vụ cháy đã khiến một phụ nữ tử vong khi tìm cách cứu rừng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho báo chí biết đếu chiều ngày 1/7, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa với sự nỗ lực của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, giới chức Hà Tĩnh cho biết lửa vẫn âm ỉ dưới gốc cây rừng và tiếp tục bùng phát vào buổi sáng ở một số huyện là Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Ông Sơn cho biết đến trưa ngày 1/7, vẫn còn một điểm cháy ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ chưa được dập tắt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sau khi đi thị sát điểm cháy cuối cùng ở Hà Tĩnh, cho biết khó có thể dùng trực thăng để chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh. Lý do được ông nêu ra là vì phải cần dùng từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục lên một điểm, trong khi cháy rừng lại phủ rộng nhiều huyện, nhiều tỉnh.

Chính phủ Việt Nam lo ngại đám cháy nếu không được khống chế có thể lan ra các khu vực có đường truyền tải điện 500 kV.

Trong khi đó, tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, lửa cháy xuyên đêm ngày 30/6 đã thiêu hơn 30 ha rừng keo của người dân. Truyền thông trong nước trích lời ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết vào ngày 1/7. Ông Hiền cho biết lực lượng chức năng về cơ bản đã khống chế được vụ cháy rừng vào chiều cùng ngày.

Theo truyền thông trong nước, vào khoảng 13 giờ 30 chiều ngày 1/7, một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Gió lớn đã làm lửa nhanh chóng lan rộng. Lửa đã thiêu rụi một diện tích khoảng 4 ha rừng keo. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, lửa về cơ bản đã được khống chế.

Cũng trong cùng ngày, cảnh sát điều tra công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ ông Phan Đình Thành vì liên quan đến vụ cháy rừng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Theo các luật sư nếu ông Phan Đình Thành bị kết tội có thể lãnh mức án từ 7-12 năm tù.

Vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh được xác định đã thiêu rụi 10 ha rừng thông, trong đó có những khu rừng 50 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.