Blogger Nguyễn Tường Thuỵ bị bệnh ghẻ vì điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh tại trại giam cũ

RFA
2021.06.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình minh hoạ. Blogger Nguyễn Tường Thuỵ trong một lần đến Washington DC hồi năm 2015
RFA

Tù nhân chính trị từng là blogger của Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Tường Thụy, và các tù nhân ở Trại Bố Lá, tỉnh Bình Dương không được sử dụng nước sạch và điều kiện vệ sinh kém. Tình trạng này khiến các tù nhân bị ghẻ ngứa.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Nguyễn Tường Thuỵ cho RFA biết thông tin vừa nêu qua cuộc gọi của ông này từ Trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.

Nước ở trong đó tắm xong thì ngứa kinh khủng bởi người ta không lọc”, bà Nguyễn Thị Lân cho biết.

Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ông Chung Hoàng Chương, người từng bị giam cùng với ông Nguyễn Tường Thuỵ ở trại An Phước để tìm hiểu thêm.

Theo ông Chương thì bệnh tình của ông Nguyễn Tường Thuỵ là do điều kiện giam giữ thiếu vệ sinh ở trại giam Bố Lá, nơi ông Thuỵ bị giam giữ trước khi chuyển về trại giam An Phước.

Tôi đã gặp nhiều người bị chuyển gừ trại Bố Lá về An Phước và hầu như tất cả đều bị ghẻ”, ông Chương cho biết.

Ông Chương nói thêm rằng tuy điều kiện giam giữ ở trại An Phước tốt hơn về mặt vệ sinh, nhưng do thiếu thuốc men nên bệnh tình của những người như ông Thuỵ không hề thuyên giảm.

Nói về vấn đề y tế ở trại giam An Phước thì nhiều người than phiền rằng họ chỉ được phát thuốc ngứa và thuốc bảy màu, mà mấy loại thuốc này không có tác dụng gì, chứ không có thuốc đặc trị dành cho bệnh ghẻ.”

Ngoài vấn đề y tế, ông Chương cũng cho biết thêm rằng các tù nhân tại trại An Phước đang đấu tranh đòi thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Cụ thể, họ đã ít nhất hai lần viết đơn tập thể yêu cầu trại giam gia tăng thời lượng mở cửa khu giam giữ để tù nhân được ở ngoài lâu hơn. Cũng theo ông Chương thì phía trại giam đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

Tuy chịu bệnh tật và điều kiện giam giữ ngặt nghèo, theo ông Chương thì blogger Nguyễn Tường Thuỵ vẫn giữ tinh thần vững vàng.

Ông Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng một năm nay cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam theo cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/06/2021 09:21

Cũng chỉ vì... toàn quân giặc công an Tô Lâm của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng...
bị bệnh ghẻ lở tham nhũng, tham ô, hối lộ, lộng hành, lộng quyền, lông ngôn, ngu, tham, hèn, ác, láo... trầm trọng, kinh niên, không thuốc chữa.

" Tao là Đảng, Đảng là tao. Tao là luật, luật là tao. Tao độc quyền làm luật Việt Cộng, tao độc quyền phá luật Việt Cộng... làm gì tao nào ! "

Toàn dân Việt Nam vì không có Tự do, Nhân quyền, vì không có Dân chủ, Dân quyền để có toàn quyền tự do làm các luật của Luật pháp Việt Nam, luật của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Viêt Nam, từng người công dân Việt Nam, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa
Đéo phải theo, đếch thèm tuân ... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo đông

Phản đối chống lại ngàn ngàn những bất công, bất chính, bất nhân của những ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, quy luật, quy định, quy trình của
Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, con buôn, tài phiệt Búa Liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc quyền tham, ngu, hèn, ác. láo.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất tuân, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.