Tù chính trị Châu Văn Khảm nhận tin buồn của gia đình

2022.07.29
Tù chính trị Châu Văn Khảm nhận tin buồn của gia đình Công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khẩm bị dẫn ra toà ở TPHCM hôm 11/11/2019 và bị kết án tù 12 năm
AFP

Tù chính trị người Úc gốc Việt Châu Văn Khảm trong tuần này qua cuộc tiếp xúc điện thoại với người thân tại Việt Nam được tin mẹ vợ ốm rất nặng và mong muốn gặp ông trước khi qua đời. Mạng báo ABC của Úc ngày 29/6  loan tin vừa nêu. 

Bà Quynh Trang Chau, vợ ông Khảm, thuật lại nhắn gởi của ông Khảm là ông cầu nguyện cho người bệnh được khỏe; còn nếu phải ra đi thì gia đình đừng than khóc mà hãy ăn chay 49 ngày theo truyền thống Đạo Phật để cụ bà được siêu thoát.

Luật sư Dan Nguyen của ông Châu Văn Khảm tại Sydney cho biết do nhà tù tại Việt Nam nơi ông này đang bị giam không có thiết bị để kết nối zoom nên ông không thể nhìn thấy thân nhân ở Úc được.

Còn luật sư Michael Polak, Giám đốc tổ chức Justice Abroad và cũng làm việc với luật sư Dan Nguyen, nhắc lại với ABC rằng Nhóm Làm việc Liên Hiệp Quốc về bắt giữ tùy tiện đã có kết luận là ông Khảm không được Việt Nam xét xử công bằng.

Theo luật sư Michael Polak thì ông Khảm bị án tù do niềm tin hơn là do những việc ông ta làm nên Liên Hiệp Quốc có yêu cầu trả tự do ngay cho ông này.

ABC cho biết có liên lạc cơ quan ngoại vụ của Úc và Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỏi về tình hình mới nhất của ông Châu Văn Khảm nhưng chưa có trả lời.

Vào tháng trước khi đến Hà Nội, Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã nêu trường hợp tù chính trị Châu Văn Khảm với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trường Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ông Châu Văn Khảm  bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt hồi tháng 1 năm 2019 khi về Việt Nam qua ngả Campuchia. Sau đó ông bị đưa ra xét xử cùng với hai người khác tại Việt Nam là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền. Cả ba bị kết tội ‘khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân’.

Án tuyên đối với ông Châu Văn Khảm là 12 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm và ông Trần Văn Quyền 10 năm.

Hiện ông Khảm đã ngoài 70 và được cho biết mắc một loạt bệnh gồm cao huyết áp, mỡ máu, sỏi thận, và cườm mắt…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.