Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở Hòa Bình

RFA
2020.04.29
Vôi bột được rắc ở chuồng lợn xóm Ngù, xã HIền Lương để phòng chống lây lan dịch. Vôi bột được rắc ở chuồng lợn xóm Ngù, xã HIền Lương để phòng chống lây lan dịch.
nhandan.com.vn

UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã ra công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn xóm Ngù, xã Hiền Lương và có thể lây lan ra nhiều xã lân cận. Người dân hiện đang được hướng dẫn các biện pháp ứng phó, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi ngày 29 tháng 4, Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết tổng số lợn chết trên địa bàn xóm Ngủ đã lên đến gần 200 con từ giữa tháng 4 đến nay.

Cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh để xét nghiệm và hướng dẫn hộ chăn nuôi các biện pháp cấp bách, tiêu hủy toàn bộ số lợn chết và tạm ứng vật tư để phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột nhằm khống chế sự lây lan dịch bệnh. Cán bộ chuyên môn cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi tăng cường công tác phòng bệnh đối với đàn lợn còn khỏe trên địa bàn; chú trọng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất.

Hiện nay, toàn xã Hiền Lương có hơn 800 con giống lợn đen thuần chủng; trong đó, xóm Ngù có 90 hộ nuôi với tổng đàn khoảng 400 con. Giống lợn này đã trở thành nguồn sinh kế trong nhiều năm qua, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Vào tháng 2 năm ngoái dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu bùng phát tại các tỉnh phía bắc, sau đó lan dần về miền nam. Đợt dịch được đánh giá là lớn nhất gây nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi tại VN kiến giá thịt lợn tăng cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.