Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết thúc đẩy Chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền

RFA
2020-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cuộc gặp giữa Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Daniel Kritenbrink với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các Dân biểu Mỹ ở Orange County, California hôm 19/2/2020
Cuộc gặp giữa Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Daniel Kritenbrink với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các Dân biểu Mỹ ở Orange County, California hôm 19/2/2020
Courtesy of FB Rep. Katie Porter

Đại sứ Hoa Kỳ tai Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm 19/2 lên tiếng khẳng định ưu tiên hàng đầu trong công việc đại sứ của ông tại Việt Nam là thúc đẩy Chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền và khẳng định đây là yếu tố trung tâm trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Tôi đảm bảo với các quý vị thay mặt cho Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và của chính phủ Hoa Kỳ là vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo vẫn là và sẽ là yếu tố trung tâm trong chính sách đối ngoại và là yếu tố trung tâm trong giao tiếp giữa Mỹ với Việt Nam”, Đại sứ Mỹ phát biểu trước đông đảo cử tọa là những người Việt và Dân biểu Hoa Kỳ tại trường đại học cộng đồng Coastline ở Orange County, tiểu bang California.

Đại sứ Kritenbrink thừa nhận trong 4 năm qua, chính quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến, và kết án họ những án tù nhiều năm. Ông cho biết phía Đại sứ quán Hoa Kỳ thường xuyên đề cập đến vấn đề này với phía Chính phủ Việt Nam, gần như mỗi ngày.

Bên cạnh Đối thoại nhân quyền thường niên mà lần tới trong năm nay là lần thứ 24, tôi thường xuyên nêu các quan ngại trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Tôi đã gửi ra cho họ thông điệp là chỉ có qua những tiến bộ bền vững đạt được trong vấn đề nhân quyền, thì quan hệ đối tác Mỹ và Việt Nam mới đạt được tiềm năng đầy đủ”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Vấn đề bảo hộ cho công dân Mỹ tại Việt Nam cũng được nhấn mạnh trong cuộc gặp lần này. Dân biểu Hoa Kỳ Katie Porter và Đại sứ Kritenbrink cam kết sẽ làm hết sức mình để đưa Việt kiều Michael Phương Minh Nguyễn về Mỹ đoàn tụ với gia đình. Ông Michael Phương Minh Nguyễn hiện đang phải thụ án tù 12 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sau phiên tòa vào tháng 6/2019 ở TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong cuộc gặp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang California lần này, Đại sứ Hoa Kỳ nhìn nhận quan hệ Việt Nam Hoa Kỳ những năm qua đã có những bước tiến đáng kể, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 78 tỷ đô la. Tuy nhiên Hoa Kỳ tiếp tục chịu nhập siêu từ Việt Nam và các công ty Mỹ vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One Fights for All, All Fight for One!

Freedom for Michael Nguyen, USA citizen!
Freedom for All Prisoners of Conscience!

" Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân " ???

Nhà cầm quyền Việt Cộng hiện nay không phải là chính quyền nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam.

Nhưng chỉ là nhà cầm quyền, ngụy danh, ngụy bien, ngụy quyền của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng.

" Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng " Độc Tài, Độc Đảng, Độc Quyền Việt Cộng cần phải tôn trọng, không được vi phạm Nhân Quyền, quyền tự do chính trị, chính kiến, tự do ngôn luận của công dân Hoa Kỳ, không được cầm tù, nhưng phải trả tự do cho công dân Hoa Kỳ, Ông Michael Phương Nguyễn.

Tại Hoa Kỳ tất cả và từng công dân Hoa Ky có quyền tự do kêu gọi, hoạt động, bỏ phiếu nhằmm " lật đổ ", thay đổi một Đảng cầm quyền, Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ, nhưng không vi phạm, không bị quy tối, không bị bỏ tù về tội lật đổ chính quyền Hoa Kỳ.

Còn ở Việt Nam, hiện nay, bao nhiêu năm qua, công dân Việt Nam có quyền tự do hoạt động, bỏ phiếu nhằm " lật đổ " một Đảng cầm quyền, Đảng Việt Cộng, mà không bị phạm tội, không bị quy tội, không bị cầm tù về tội " hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân " hay không ???

Ngài Đại sứ Hoa Ky Daniel Kritenbrink của chính quyền Hoa Kỳ, một chính quyền của nhân dân Hoa Kỳ, do nhân dân Hoa Kỳ, vì nhân dân Hoa Kỳ, cần phải bảo vệ công dân Hoa Kỳ, cần phải bảo vệ nhân quyền của công dân Hoa Kỳ, ở Hoa Kỳ và ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Trong các đường lối chính sách, đối xử, đối tác của chính quyền Hoa Kỳ với nhà cầm quyền Việt Nam,

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cần phân biệt quyền và quyền lợi của
" Đảng là Nhà nước Việt Cộng, Nhà nước Việt Cộng là Đảng Việt Cộng ", ngụy danh, ngụy biện, ngụy quyền, rất nhiều khi, rất khác với quyền và quyền lợi chính đáng của nhân dân Việt Nam.

P.S. Ông Michael Phương Nguyễn không phải là " Việt kiều ", nhưng là Công Dân Hoa K̀y gốc Việt Nam (Vietnamese American citizen ).


21/02/2020 14:01

Xem toàn trang