Đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

RFA
2020.11.23
  ttt Hình minh hoạ. Ông David R. Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương trong một họp báo ở Nam Hàn hôm 6/11/2019
Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hôm 21-11-2020 lên tiếng chỉ trích Đại sứ quán Mỹ là "công kích ác độc" vì đã "đăng ngôn luận công kích Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Cụ thể, trang Facebook US Embassy in Hanoi đăng phát biểu cùng với tấm ảnh của ông David R. Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương như sau:

"Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, Hoa Kỳ cũng như phần lớn các nước còn lại.

Mục đích của ĐCS Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp", ông David R. Stilwell nói trong buổi thảo luận trực tuyến về Trung Quốc của Viện Hoover.

Ngay sau đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Bắc Kinh đăng bài viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Trung, Anh cáo buộc:

"Thời gian qua, một số chính khách và quan chức cá biệt của Mỹ liên tiếp chế tạo các loại lời nói dối và công kích ác độc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cổ xuý đối đầu ý thức hệ, bộc lộ hoàn toàn thành kiến ý thức hệ nghiêm trọng và tư duy bá quyền ăn sâu bén rễ của một số người phía Mỹ. Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Sự điên cuồng của các quan chức Mỹ chỉ có thể khiến người dân Trung Quốc càng kiên định ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc."

Đại sứ quán Trung Quốc cũng dẫn một báo cáo điều tra không rõ của cơ quan nào cho rằng, mức hài lòng và tín nhiệm của người dân Trung Quốc đối với Chính phủ Trung Quốc đã vượt quá 90%, là mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Cơ quan này khẳng định: "Dụng tâm ác ý của một số chính khách và quan chức cá biệt Mỹ hòng gây chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc và các nước xung quanh chắc chắn sẽ thất bại."

Trung Quốc thời gian qua sử dụng các Đại sứ quán của nước này tại các quốc gia sở tại để phản ứng lại với các cáo buộc về nhân quyền Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ hay che dấu đại dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/11/2020 19:00

Nếu không thích bị chỉ trích thì nên hành xử đàng hoàng, hợp lý hợp tình. Đơn giản thế thôi, tàu hủ!