Việt Nam, Hoa Kỳ và Nhật Bản hợp tác năng lượng LNG

RFA
2020.12.04
Việt Nam, Hoa Kỳ và Nhật Bản hợp tác năng lượng LNG Ảnh minh họa. Giàn khoan JDC Hakuryu-5 ngoài khơi Vũng Tàu năm 2018
Courtesy of cafef.vn

Việt Nam, Hoa Kỳ và Nhật Bản nhất trí đạt được kết quả tăng trưởng tốt nhất trong khu vực, nhờ vào cạnh tranh công bằng và minh bạch, cho thị trường năng lượng khí hóa lỏng (LNG) và các nguồn nhiên liệu mới.

Thỏa thuận này vừa được đại diện của 3 nước ký kết tại Diễn đàn Thương mại Khí LNG Việt Nam-Hoa Kỳ-Nhật Bản, diễn ra vào ngày 2/12.

Tham dự Diễn đàn Thương mại Khí LNG Việt Nam-Hoa Kỳ-Nhật Bản, hôm 2/12 có sự góp mặt của Ngoại trưởng Phụ trách các Vấn đề Kinh tế Kinh tế Hoa Kỳ Keith Krach, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ trưởng Francis Fannon, Bộ trưởng Bộ Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kiyoshi Ejima và Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An.

Diễn đàn được tiến hành trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản-Hoa Kỳ, được ra đời vào năm 2017, với mục đích nhằm thúc đẩy mạng lưới các nguồn năng lượng sạch và an toàn cũng như các thị trường công nghệ mới để cung cấp những giải pháp thay thế cạnh tranh cho các tác nhân độc hại trong khu vực.

Ngoại trưởng Phụ trách các Vấn đề Kinh tế Kinh tế Hoa Kỳ Keith Krach, tại diễn đàn hôm 2/12, nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của LNG trong việc phát triển mạng lưới thị trường năng lượng sạch và an toàn khi khu vực chuẩn bị đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Liên quan đến Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ trưởng Francis Fannon cũng đề cập đến tầm quan trọng của LNG như một nền tảng năng lượng linh hoạt sẽ cho phép chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Ông Fannon nói rằng sự dẫn đầu của Việt Nam về các mục tiêu năng lượng sạch và tăng trưởng bởi khu vực tư nhân sẽ tiếp tục là một mô hình khi Việt Nam làm việc với các nước láng giềng để chuẩn bị cho nhu cầu năng lượng tăng đột biến vào giữa thập kỷ. Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ, đổi mới thương mại và đầu tư vào khu vực tư nhân khi Việt Nam sử dụng các nguồn nhiên liệu và công nghệ năng lượng mới hơn và hiệu quả hơn.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc duy trì các cam kết đã đạt được tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), tổ chức hồi năm 2017, bao gồm cả việc Việt Nam ban hành luật để thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân và hỗ trợ tăng trưởng của thị trường. Đồng thời, Việt Nam cũng đạt được những bước tiến dài trong việc đa dạng hóa và đầu tư vào an ninh năng lượng cho tương lai của quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Asean
06/12/2020 21:58

Trung quốc ngày càng nguy hiểm cho thế giới chứ không riêng một quốc gia nào. Mộng của Trung quốc là làm cho thế giới phải hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Trung quốc. Sau đó mọi thứ trên thế giới phải tuân thủ quy định do Trung quốc đặt ra. Trung quốc tìm mọi cách lật đỗ cho bằng được siêu cường Mỹ, sau đó sẽ lật đỗ Nga và Phương Tây. Vậy cầu mong Mỹ - Nga không nên đối đầu (vì Nga - Mỹ đối đầu là ước mơ của Trung quốc và lợi thế cho Trung quốc). Nga - Mỹ cùng bắt tay chống lại âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc. Phải khẳng định một cách chính xác rằng Trung quốc là nước nuôi mộng đại hán không tốt lành gì với bất cứ nước nào mà Trung quốc muốn nước nào cũng là đệ tử của Trung quốc.