Hoa Kỳ công bố thỏa thuận với Việt Nam về thao túng tiền tệ

RFA
2021.07.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ công bố thỏa thuận với Việt Nam về thao túng tiền tệ Hình minh hoạ: tiền đồng của Việt Nam
Reuters

Hoa Kỳ và Việt Nam vào ngày 19/7 cho biết đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết tranh cãi giữa hai phía về giá trị tiền Đồng của Việt Nam.

AFP loan tin trong cùng ngày, dẫn thông cáo chung của hai phía về thỏa thuận vừa nêu. Cụ thể, thông cáo chung viết: “Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và Ngân Hàng Trung ương Việt Nam đã có những thảo luận mang tính xây dựng trong những tháng gần đây thông qua tiến trình cùng can dự nâng cao. Và hai phía đạt được thỏa thuận giải quyết những quan ngại của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về những thực hành tiền tệ của phía Việt Nam”.

Thực hành tài chính của Việt Nam được đưa ra trong báo cáo hai lần mỗi năm theo yêu cầu của Quốc Hội Hoa Kỳ. Báo cáo phân tích chi tiết các quốc gia có thể từng nỗ lực duy trì giá trị đồng tiền của họ yếu hơn đồng đô La Mỹ nhằm giúp hàng xuất vào thị trường Hoa Kỳ có giá rẻ và khiến hàng hóa của Mỹ đắt hơn.

Tuy vậy kết luận của báo cáo phân tích chỉ mang tính biểu trưng mà không dẫn đến biện pháp chế tài.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Việt Nam cùng với Trung Quốc và Thụy Sĩ bị cho là những nước thao túng tiền tệ.

AFP nhắc lại vào tháng tư vừa qua Washington rút lại cáo buộc Hà Nội thao túng tiền Đồng của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách giám sát của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ về các chính sách tiền tệ.

Ngoài ba nước Trung Quốc, Thụy Sĩ, Việt Nam, những quốc gia khác thuộc danh sách giám sát của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Quy chuẩn đưa vào danh sách là nước có thặng dư mậu dịch lớn với Hoa Kỳ, thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể và bằng chứng về sự can thiệp ‘liên tục, một chiều’ thị trường ngoại hối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.