Việt Nam tham gia cuộc diễn tập hàng hải Mỹ-ASEAN đầu tiên

RFA 8-22-2019
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
us-asean-de Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và các vị tương nhiệm ASEAN tại cuộc họp ngày 19 tháng 10 năm 2018 ở Singapore
Courtesy Bộ Quốc Phòng Singapore

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ được thỏa thuận giữa các bộ trưởng quốc phòng 10 nước thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á và Mỹ.

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ở Hà Nội vào chiều ngày 22 tháng 8. Theo đó thì bà Hằng cho biết cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 6 tháng 9 tới đây tại Vịnh Thái Lan.

Việt Nam là một thành viên của ASEAN nên sẽ tham gia.

Vừa qua Mạng báo Bangkok Post loan tin dẫn nguồn ASEAN rằng hoạt động vừa nêu là cuộc diễn tập hàng hải đẩu tiên giữa Hoa Kỳ và khối các nước ASEAN. Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Thái Lan đồng tổ chức.

Sự kiện sẽ diễn ra ở cảng Hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan và kéo dài tới Mũ Cà Mau Việt Nam.

Tin cho biết thêm dự kiến một lực lượng hỗn hợp sẽ được thiết lập trên một tàu tuần tra Thái Lan, dưới sự chỉ huy của một quan chức hải quân cao cấp Thái Lan. Bên cạnh đó có sự tham gia của các thành viên ASEAN và hải quân Hoa Kỳ.  Phía Mỹ sẽ cử đội tàu khu trục Destroyer Squadron 7 thuộc Hạm đội Hải quân 7 cùng tham gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.