Phòng Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam giảm thời gian cách ly với du khách đã tiêm vaccine COVID-19

RFA
2021-05-24
Share
Phòng Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam giảm thời gian cách ly với du khách đã tiêm vaccine COVID-19 Một nữ nhân viên bệnh viện tại Hà Nội được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 17/5/2021
AFP

Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) kêu gọi Việt Nam giảm bớt thời gian cách ly kéo dài đối với những khách du lịch đã tiêm vaccine phòng, chống COVID-19, đồng thời cho phép các công ty tư nhân tham gia vào việc tìm mua vaccine COVID-19. Thông tin trên được hãng tin Reuters loan vào ngày 24/5/2021.

Theo Reuters, Việt Nam đã đóng cửa biên giới vào tháng 3 năm 2020 và chỉ cho phép công dân hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh với điều kiện họ phải trải qua ba tuần kiểm dịch tại một khách sạn hoặc trung tâm cách ly tập trung do quân đội điều hành, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Giám đốc AmCham, ông Adam Sitkoff, cho biết trong một tuyên bố được Reuters trích lời rằng: "AmCham khuyến khích chính quyền Việt Nam thực hiện các thủ tục nhập cảnh bớt nặng nề hơn cho những doanh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ, các chuyên gia nước ngoài và thậm chí có thể là khách du lịch".

Tuyên bố cũng cho biết dựa theo khảo sát của các thành viên AmCham, nếu Việt Nam giảm thời gian cách ly bắt buộc từ 21 ngày hiện tại xuống còn bảy ngày, thì sẽ có 81% thành viên sẽ đến Việt Nam.

Cho đến nay, Bộ y tế Việt Nam báo cáo chỉ có 28.961 người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và Việt Nam đã đặt hàng thêm vaccine từ một số nhà cung cấp. Qua đó, VN đã nhận được khoảng 2,5 triệu liều thông qua chương trình chia sẻ COVAX. Các quan chức Việt Nam cho hay họ dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều vaccine hơn vào cuối năm nay, nhưng cũng sẽ không đủ để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Giám đốc Sitkoff của AmCham nói với Reuters rằng nhiều thành viên của phòng thương mại sẵn sàng trả tiền để nhân viên của họ được tiêm chủng và đang có các cuộc thảo luận với Chính phủ Việt Nam về cách thực hiện sớm nhất có thể.

Bộ Y tế Việt Nam chưa có ý kiến về những đề nghị trên của AmCham.

Hôm 18/5, thủ tướng VN khẳng định việc mua vaccine phòng COVID-19 là cần thiết, cấp bách trong điều kiện “chống dịch như chống giặc” hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang