Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho "anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh

RFA
2022.06.20
Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho "anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh Bà Ngụy Thị Khanh trong tấm ảnh được đăng trên trang web của giải thưởng Goldman
goldmanprize.org

Ông Ned Price - Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc một tòa án ở Hà Nội vào hôm 17/6 kết án nhà hoạt động Ngụy Thị Khanh từng được giải thưởng danh giá về môi trường và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà. 

"Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người đã được quốc tế công nhận về công sức thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường bị giam giữ khác hoạt động vì lợi ích của Việt Nam và chính người dân" - thông cáo báo chí phát hành ngày 19/6 khẳng định. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc đến các lãnh đạo của những tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp ở Việt Nam như Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách bị bắt giữ và kết án với cùng tội danh như bà Ngụy Thị Khanh. 

Bà Khanh là giám đốc của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - một tổ chức xã hội dân sự hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam. 

Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vào năm 2018 nhận Giải thưởng Môi trường Goldman với số tiền 200.000 đô la Mỹ vì các hoạt động thúc đẩy năng lượng bền vững và giảm việc lệ thuộc vào nhiệt điện than ở Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bản án hai năm tù với tội danh "trốn thuế" của bà Khanh dựa trên số tiền thưởng này, báo chí nhà nước Việt Nam hoàn toàn không đề cập gì đến phiên tòa. 

Trả lời phóng viên của RFA về số tiền thưởng này, Quỹ môi trường Goldman cho biết giải thưởng được trao cho bà Khanh năm 2018 không đưa ra khuyến nghị về cách sử dụng Giải thưởng.

Đồng thời cho biết thêm rằng, những người chiến thắng được tự do sử dụng Giải thưởng theo bất kỳ cách nào mà họ cảm thấy ủng hộ tốt nhất cho họ và những nỗ lực vì môi trường của họ.

Tờ NewYork Times của Mỹ trong ngày 17/6 cũng có bài viết với tiêu đề "Bà ấy lên tiếng chống lại các nhà máy điện than của Việt Nam. Và rồi bà ấy bị bắt". 

Bài viết của tác giả Sui-Lee Wee dẫn các bình luận của những nhà hoạt động môi trường cho rằng, hình phạt mà tòa án dành cho bà Khanh là do "chiến dịch kiên quyết chống lại điện than của bà", mặc dù nó phù hợp với tuyên bố loại bỏ điện than vào năm 2040 của Việt Nam đưa ra hồi năm ngoái. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/06/2022 10:31

Thank you, USA ! God bless you, USA !

More Free Trade, No more Trade Free !
No more Free Tariffs without Freedom !
No more Free to be Dumb, to be Doomed !

Trống dân Việt Nam đánh xuôi, kèn đảng Việt Cộng thổi ngươc,
ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc đảng, độc tài, độc bọn " lãnh đạo ", bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tín,
độc quyền làm ô nhiễm nước nhà Việt Nam, độc quyền làm ô nhiễm nhà nước Việt Cộng,

độc quyền trốn thuế, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn hôi, ăn thối, ăn trên, ăn dưới, trên ăn, dưới liếm,
độc quyền làm luật rừng "trốn thuế", xét sử luật rừng " trốn thuế ", tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù dân theo luật rừng " trốn thuế "

Toàn dân Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, có toàn quyên tự do chính đáng, chính nghĩa
Đứng Lên, Lên Tiếng, bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động, bất tuân, bất chấp, bất khuất, phản biện, phản đối, phản kháng

Chống đảng độc, độc đảng, độc tài, độc quyền nói thì hay, làm thì láo, làm rất láo, nói láo rất hay, rất hay ăn láo, ăn láo rất hay,
Dòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Quyền dân cho nữ hào kiệt Ngụy Thị Khanh và 300 anh hùng Tù binh Lương Tâm Việt Nam.