Phó tổng thống Mỹ kêu gọi Việt Nam cùng gây áp lực lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

RFA
2021-08-25
Share
Phó tổng thống Mỹ kêu gọi Việt Nam cùng gây áp lực lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Hà Nội hôm 25/8/2021
Reuters

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vào ngày 25/8 tại Hà Nội kêu gọi Việt Nam cùng tăng cường gây sức ép lên các tuyên bố chủ quyền và hành động bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông.

Văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris công bố toàn văn bài phát biểu của bà trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có đoạn:

“Chúng ta cần phải tìm cách để tạo ra sức ép, và thẳng thắn mà nói là gây sức ép đến chính quyền Bắc Kinh. Yêu cầu họ tuân thủ Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, và thách thức tuyên bố chủ quyền trên biển có tính bắt nạt và quá đáng của Trung Quốc.”

Bà Phó Tổng thống cũng hối thúc Việt Nam ủng hộ tuyên bố chung về Nguyên tắc Hàng hải ở khu vực tây Thái Bình Dương mà phía Hoa Kỳ đã soạn thảo. Tuyên bố này, theo bà Kamala Harris, nhằm mục đích tái khẳng định cam kết duy trì sự tự do trên biển.

Cũng trong bài phát biểu này, Phó Tổng thống Harris cho biết sẽ ủng hộ việc trao tặng Việt Nam thêm tàu tuần tra đã qua sử dụng để làm tàu cảnh sát biển nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền trên biển.

Trong cuộc gặp sau đó với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng thống Harris tuyên bố Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam “chống lại những mối đe doạ đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Trước khi đến Việt Nam, bà Kamala Harris cũng đã có phát biểu kêu gọi chống lại hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi đang ở thăm Singapore.

Về phía Việt Nam, trước khi chuyến bay của phó tổng thống Hoa Kỳ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài thì thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp xúc với đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, theo truyền thông nhà nước thì trong cuộc gặp này, thủ tướng Việt Nam đã tuyên bố “không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác”.

Anonymous says:
25/08/2021 11:46

Đã thề thốt với quan thày rồi, cấm kỵ không được phép nhắc đến Trung Quốc trong cuộc gặp với PTT Mỹ Kamala Harris!
"Lên án Trung Quốc"... là chết!

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
25/08/2021 23:04

Trung quốc muốn đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào trường học. Nhưng tự hỏi Tập Cận Bình có tư tưởng gì để học? Ông ta thuộc dạng bình thường không khá giõi gì, trình độ học vấn của ông ta cũng không đâu vào đâu. Nhiệm ký chủ tịch của ông ta gần hết làm hỏng đất nước Trung quốc khi mộng bành trướng quá hung hăng và lộ lẫy của ông ta bị cả thế giới lên án và ngày càng cô lập Trung quốc, thế giới ngày nay rất khinh khi và xem thường Trung quốc. Trung quốc chỉ "giõi" về hù dọa là chính chứ không dám ra tay với ai. Vấn đề Đài Loan, Trung quốc đã trải qua mấy mươi năm toàn là hù dọa không dám làm gì Đài Loan và ngày càng không dám làm gì được luôn. Tương lai không xa Đài loan có thể tuyên bố độc lập và từ đó nhiều vùng lãnh thổ khác do Trung quốc sáp nhập cũng sẽ tuyên bố độc lập.

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
26/08/2021 04:08

Trung quốc thời Tập cận Bình suy nghĩ mơ hồ rằng, Trung quốc dùng nước to và thế mạnh áp đảo hù dọa thật mạnh, dương oai, đi đâu cũng đem từ nước lớn ra nói chuyện để thế giới luôn luôn thấy và nhớ rằng Trung quốc là nước lớn nên thế giới phải có cách nhún nhường để lại cho Trung quốc không nên "cương" lại với Trung quốc. Muốn chiếm thế giới, trước mắt Trung quốc phải mọi giá chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông. Chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên 11 quốc gia Asean không chạy đua thoát được Trung quốc cuối cùng phải hoàn toàn lệ thuộc vào Trung quốc và chịu sự chi phối của Trung quốc giống như một tỉnh của Trung quốc.Chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên Trung quốc sẽ cơ hội không s chế toàn bộ Châu Á - Thái Bình Dương và chiếm lĩnh toàn thế giới. suy nghĩ này làm Tập cận Bình mừng thầm và ông ta rất hy vọng rằng với nước quá to và hùng mạnh ông ta sẽ làm được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang