Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông

RFA
2020-04-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa năm 2014
Hình minh hoạ. Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa năm 2014
Reuters

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng tư ra tuyên bố báo chí bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tin phía Trung Quốc cho đâm chìm một tàu cá Việt Nam tại một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Tuyên bố báo chí dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus nói rõ vụ việc là hành động mới nhất của Trung Quốc trong loạt lâu dài những hành động của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giềng tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Hoa Hoa Kỳ nhắc lại kể từ khi bùng phát đợt dịch COVID-19, Bắc Kinh cho công bố ‘những trạm nghiên cứu’ tại các căn cứ quân sự trên hai đá Chữ Thập và Subi ở quần đảo Trường Sa; cũng như cho máy bay quân sự đặc biệt đáp xuống đá Chữ Thập. Trung Quốc tiếp tục bố trí dân quân biển đến quanh quần đảo Trường Sa.

Tòa Thường Trực Trọng tài Liên Hiệp Quốc tại La Haye vào tháng 7 năm 2016 đã ra phán quyết chiếu theo Công ước Luật Biển năm 1982 về tính phi pháp của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra để tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung hỗ trợ cho nỗ lực của quốc tế chống đại dịch toàn cầu; và chấm dứt khai thác sự mất tập trung cũng như tính tổn thương của những quốc gia khác nhằm mở rộng tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực Biển Đông.

Theo tường thuật của chính những ngư dân bị nạn với cơ quan chức năng Việt Nam: vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày 2 tháng tư, Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 cố tình đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS tại khu vực biển gần đảo Phú Lâm. Tàu này do ông Trần Hồng Thọ, 33 tuổi ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ tàu.

Ba tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi khi hay tin đã đến để cứu nạn. Ba tàu cá này gồm chiếc QNg 90045 do ông Đặng Tằm làm chủ, chiếc QNg 90399 do ông Đặng Dũng làm chủ; và chiếc QNg 90929 do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ.

Tuy nhiên đến khoảng 6 giờ sáng ngày 2 tháng 4, phía Trung Quốc cho điều thêm 2 tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vây bắt tàu của hai ngư dân Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh đưa vào đảo Phú Lâm. Tại đó hai tàu này bị lục soát; trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu.

Trong khi đó tàu cá của ngư dân Đặng Tằm bị tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng truy đuổi làm hư hỏng nhiều tài sản trên tàu và tàu này buộc phải quay về bờ.

Đến chiều cùng ngày phía Trung Quốc trao 8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm cho hai tàu cá của ông Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh; mỗi tàu 4 người rồi đuổi đi, buộc phải rời khu vực Hoàng Sa.

Ý kiến (5)
Share

Thoi Huynh

nơi gửi Brunswick

Hai quân Việt Nam không dám đương đầu với hải quân Trung cộng như Indonesia, Phi luật Tâm và Mã lai Á thì trang bị cho ngư dân Việt Nam, hoặc để cho họ tự trang bị vũ khí, nhất là B40. Trước sau cũng chết và bị đấm tàu, chơi nó vài quã B40, cho nó biết thế nào là lễ độ và tinh thần của dân đi biển Việt Nam, con cháu của Đức Trần Hưng Đạo đã bao phen cho bọn Tàu khựa chạy mất dép.

07/04/2020 15:32

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Trung quốc luôn chơi trò chơi dơ bẩn, xấu xa trên trường quốc tế. Trung quốc đã hiểu rằng Trung quốc hiện nay không được nước nào trên thế giới tôn trọng gì cả mặc dù Trung quốc là nước to dân đông. Do lề lối làm việc ấu trĩ, chưa gì đã muốn bá chủ toàn cầu, tìm mọi cách làm sao để Mỹ, Nga và châu Âu suy sụp toàn diện không còn sức ngang hàng với Trung quốc. Đến lúc đó, dù Trung quốc có mất hết uy tín, các nước bắt buộc cũng phải nể nang hoặc không được nói bất cứ gì Trung quốc không ưng ý vì đến lúc đó, Trung quốc có thể "bóp chết" bất cứ nước nào dám làm sai ý Trung quốc và Tập Cận Bình. Vi rút Vũ Hán đã làm tổn thương vô cùng lớn đến các siêu cường, Tập Cận Bình tỏ ra sung sướng và mừng thầm vì có ngày thế giới suy sụp chỉ còn lại Trung quốc và Tập Cận Bình vỗ mặt xưng oai.

06/04/2020 20:21

Cantho

nơi gửi Cantho

Đây là hành ddộng côn đồ, du đảng mọi rợ không phải cuả thế giới văn minh .

06/04/2020 17:21

Trung

nơi gửi Canada

Tàu cộng vừa ăn cướp vừa la làng

06/04/2020 14:12

An Giang

Tự mình không dám làm gì mạnh hơn ngoài mấy câu lập đi lập lại yếu xìu, rồi lại để nó quay ra đổ thừa, thậm chí bắt mình phải giáo dục ngư dân mình không được ra HS, TS. Đối vói dân thì dựng bịa chuện rất hay như vụ Đồng Tâm còn chưa nguôi, đối với kẻ cướp thì câm như hến, hèn không thể chịu được. Cũng chỉ vì ham ôm lấy cái Đảng quần què để chúng nó vừa cướp vừa sỉ nhục...Kẹt kẹt lại dựa hơi Mỹ nhưng Mỹ cúng chẳng làm gì ngoài việc cho vài chiếc tàu thỉnh thoảng đi tuần dạo quanh, thực ra cũng đúng thôi vì đâu phải ngư dân của nước Mỹ mà nó can thiệp sâu. Tất cả là do cái đảng quần què đốn mạt...Hèn nhục vô dung, vô tích sự...

06/04/2020 12:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang