Vợ Việt kiều Mỹ bị Việt Nam giam giữ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ

RFA
2019.07.26
helennguyen1122_700.jpg Bà Helen Nguyễn, vợ Michael Phương Minh Nguyễn, tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 25/7/2019
Photo: RFA

Bà Helen Nguyễn, vợ Việt kiều Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn – người đang thụ án tù 12 năm ở Việt Nam với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền – vừa có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 25/7 vừa qua tại Washington DC, kêu gọi Quốc hội, chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc can thiệp để yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Michael Nguyễn.

“Chồng tôi, cũng như nhiều công dân Mỹ khác ở nước ngoài, đã không có được thủ tục tố tụng chính đáng mà anh đáng được nhận theo luật quốc tế. Chính phủ Hoa Kỳ, quốc gia của nguyên tắc về quyền và tự do của con người, nên làm tất cả mọi điều có thể để Michael được trả tự do. Liên Hiệp Quốc, cơ quan đi đầu trong luật về nhân quyền nên đòi Việt Nam và các nước thành viên của UN phải tuân thủ tuyên bố quốc tế về nhân quyền, và các công ước quốc tế khác về nhân quyền. Tôi và gia đình rất mong muốn Michael được trở về nhà càng sớm càng tốt”

Không giấu nổi những giọt nước mắt và những lúc nghẹn ngào, Helen Nguyễn, người mẹ của 4 con gái nhỏ, kể về những khó khăn mà bà cùng các con đã phải trải qua suốt hơn 1 năm qua kể từ khi Michael Nguyễn bị bắt giữ khi đang đi du lịch ở Việt Nam.

Bà Helen Nguyễn cho biết tình hình của chồng bà ở trại giam tại Việt Nam hiện vẫn bình thường, theo thông tin do Lãnh sự quán Hoa Kỳ cung cấp cho gia đình. Tuy nhiên, bà và gia đình bị từ chối liên lạc bằng điện thoại hay thư từ với Michael Phương Minh Nguyễn.

Tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ về vấn đề nhân quyền ở Đông Nam Á lần này, các Dân biểu Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và cam kết sẽ làm hết sức mình để đưa Michael Nguyễn về đoàn tụ với gia đình. Dân biểu Katie Porter nói tại phiên điều trần:

Tôi muốn Hoa Kỳ có một quan hệ tốt hơn với Việt Nam, nhưng câu chuyện mà Helen sẽ chia sẻ tại buổi điều trần thực sự là một cản trở đối với việc tăng tiến mối quan hệ đó. Tôi hứa với Helen là tôi sẽ cố gắng hết sức để Michael được nhanh chóng trở về Mỹ, đoàn tụ với gia đình.”

Hôm 24/6 vừa qua, Michael Phương Minh Nguyễn đã bị Tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 12 năm tù và bị trục xuất sau khi đã thi hành án.

Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng về bản án và cho biết Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục đấu tranh cho trường hợp của Michael Phương Minh Nguyễn.

Dân biểu Alan Lowenthal, người đã từng nhiều lần lên tiếng cùng các Dân biểu khác về trường hợp này sau đó cũng ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam, và cho rằng Việt Nam kết án nặng nề công dân Mỹ vì muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác có ý định về Việt Nam truyền đạt những tư tưởng mà Cộng sản Việt Nam cho là “cực đoan” như dân chủ và nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.