Mỹ lên án Việt Nam bỏ tù ông Nguyễn Lân Thắng chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Blinken

RFA
2023.04.14
Mỹ lên án Việt Nam bỏ tù ông Nguyễn Lân Thắng chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Blinken Ông Nguyễn Lân Thắng xem trang Facebook mang tên mình trong bức ảnh chụp năm 2013
REUTERS

Vài giờ trước chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Hoa Kỳ hôm thứ năm lên án việc Việt Nam bỏ tù blogger Nguyễn Lân Thắng và nói rằng quan hệ chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Một tòa án Hà Nội hôm thứ 13/4 kết án ông Nguyễn Lân Thắng, blogger của Đài Á Châu Tự Do sáu năm tù vì bị cáo buộc có các hoạt động chống nhà nước, một vụ án làm dấy lên quan ngại quốc tế về cách đối xử của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến.

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ nói:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và bãi bỏ mọi cáo buộc đối với Nguyễn Lân Thắng và những cá nhân khác đang bị giam giữ vì thực hiện ôn hòa và thúc đẩy nhân quyền.

Trước chuyến thăm Hà Nội của ngài Ngoại trưởng, thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng – Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mối quan hệ đối tác đó chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu chính phủ Việt Nam thực hiện các bước phối hợp để đáp ứng các nghĩa vụ và cam kết của mình theo các quy định luật pháp quốc tế và cải thiện thành tích nhân quyền của mình," người phát ngôn nói thêm.

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bắt đầu chuyến viếng thăm Hà Nội trong nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương với Việt Nam và nhân quyền là một trong những chủ đề dự kiến được đề cập đến trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn và ban lãnh đạo của Việt Nam.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao ở Đông Nam Á của tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cho rằng, Nhà nước Việt Nam không nên coi các nhà báo độc lập như kẻ thù. Thông cáo của CPJ khẳng định: 

“Bản án nặng nề dành cho nhà báo Nguyễn Lân Thắng là một sự xúc phạm và phải được đảo ngược ngay lập tức và vô điều kiện."

Theo tổ chức bảo vệ các nhà báo quốc tế có trụ sở ở New York (Hoa Kỳ), quốc gia độc đảng này là một trong số nhà tù lớn nhất thế giới đối với nhà báo. Theo thống kê của CPJ, hiện Việt Nam đang giam giữ ít nhất 22 nhà báo sau song sắt.

Tổ chức Những người Bảo vệ Tuyến đầu (Front Line Defenders- FLD) có trụ sở ở Dublin (Ireland) cho rằng vụ án của ông Nguyễn Lân Thắng đầy rẫy những sai sót về thủ tục tố tụng, và ông bị bắt vì cáo buộc theo Điều 117 vốn bị cơ quan nhân quyền Liên Hiệp quốc coi là không tương thích với luật nhân quyền quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền.

Ông Conor Fortune, người đứng đầu bộ phận truyền thông của FLD nói trong email gửi Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 13/4:

"Việc kết án nhà báo, nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Lân Thắng với tội danh bịa đặt ‘tuyên truyền’ là sai sót tư pháp quá rõ ràng. Bản án này phải được hủy bỏ trong phiên phúc thẩm, và mọi cáo buộc chống lại ông phải được xoá bỏ.”

Nhắc lại việc blogger của RFA bị biệt giam hơn bảy tháng và bị xử kín cho dù có nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi một phiên toà công khai và công bằng, ông Corner nói:

"Trường hợp của Nguyễn Lân Thắng phản ánh một thực tế đáng buồn về cuộc đàn áp đang diễn ra mà nhiều nhà báo và người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam phải đối mặt vì những lời chỉ trích của họ đối với các chính sách của chính phủ."

Bà Amanda Bennett, giám đốc của cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM) ngày 13/4, cho hay gần một thập kỷ qua, Nguyễn Lân Thắng đã chia sẻ những góc nhìn kịp thời và dự đoán về tự do, dân chủ, nhân quyền với thính giả Việt Nam của Đài Á Châu Tự Do.

“Việc kết án Nguyễn Lân Thắng ở Việt Nam giáng thêm một đòn vào tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam...

Tôi tham gia vào những tiếng nói quốc tế lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Lân Thắng,” bà Bennett đồng thời cho biết "Báo chí không phải là một tội ác!"

Ông Nguyễn Lân Thắng là người thứ sáu của cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ bị bắt giam tại Việt Nam hiện nay, trong đó có bốn cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do và hai cộng tác viên của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) gồm: Lê Anh Hùng và Phạm Chí Dũng. 

Hai ngày sau phiên toà, Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) ra thông cáo báo chí lên án bản án và kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Lân Thắng. Tổ chức có trụ sở ở Brussel (Bỉ) nói trong thông cáo:

“Việc tiếp tục sử dụng tùy tiện các cáo buộc chống nhà nước theo Bộ luật Hình sự Việt Nam để bịt miệng báo chí độc lập và phản biện là không thể chấp nhận được và đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với tự do báo chí và tự do ngôn luận.”

Sau phiên toà, nhà báo Lê Bích Vượng, vợ của blogger Nguyễn Lân Thắng gửi thư ngỏ cảm ơn các luật sư bào chữa, các tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí, bạn bè và giới hoạt động đã lên tiếng và đồng hành cùng gia đình bà trong vụ án của ông Thắng. 

Tin tưởng về sự đúng đắn trong các hoạt động của chồng vì quyền con người và một tương lai tươi sáng của dân tộc, bà nói:

“Cái giá của tự do và công bằng chưa bao giờ rẻ. Tất cả mọi người đều được an toàn chỉ khi cùng lên tiếng đấu tranh chống bất công và khi đó xã hội chúng ta mới trở thành một xã hội văn minh. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng anh Thắng trên chặng đường có lẽ sẽ rất dài này, và cùng nhau chiến thắng!”

Ông Nguyễn Lân Thắng là nhà hoạt động thứ hai bị kết án kể từ đầu năm nay. Cuối tháng trước, nhà hoạt động Trương Văn Dũng cũng bị TAND Hà Nội kết án sáu năm tù với cùng tội danh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
14/04/2023 08:36

Mỹ lên án Việt Nam bỏ tù ông Nguyễn Lân Thắng chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Blinken ! Nhưng người MỸ quên rằng :
Đảng cộng sản Việt Nam đã lỳ và dối trá theo GƯƠNG của hồ chí minh là một chi bộ của Đệ Tam quốc tế, và phải thi hành lệnh của tổ chức này thực hiện mục tiêu của ông Lenin - Stalin, là "thiết lập một Cộng hòa Xô Viết trên toàn thế giới". Từ khi Trung Quốc chiếm Trung Hoa lục địa năm 1949, thì Đảng cộng sản Việt Nam trở thành đàn em của Trung Quốc. Cho dù Hồ Chí Minh là Nguyễn Tất Thành hay Hồ Tập Chương (cũng là Hồ Quang) gốc Tàu, thì tội ác mà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam -cũng gọi là Việt Cộng- gây ra cho dân tộc Việt Nam và tổ quốc Việt Nam là không thể nào chối cãi.

Tiêu Cà Mau
14/04/2023 18:38

Mỹ lên án Việt Nam bỏ tù ông Nguyễn Lân Thắng chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Blinken, là đúng người đúng tội ác cuả Viết Cộng đối với dân ta.

Trong khi nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bị Toà án Nhân dân đường phố thành phố Hà Nội kết án sáu năm tù giam và hai năm quản chế, với tội danh "tuyên truyền thông tin" Mỹ mà nó hiểu chế liền, tài liệu, vật phẩm mà cũng nhằm chống được Nhà nước cuả ta, mà không thấy là lố bịch hay sao vậy trời.

Trời ơi là trời, trong khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa thì Bộ trưởng bộ quốc phòng cuả ta lại co đầu rút cổ, sao không đem vật phẩm ra để chống Trung Quốc như ông Nguyễn Lân Thắng chống Việt Cộng vậy đó, mà lại chui xuống Địa Dạo Củ Chi để "tử thủ?" Cho thấy Việt Cộng cuả ta hèn với giặc ác với dân.