Các dân biểu Mỹ kêu gọi trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn

RFA
2018.10.02
mike11111.jpg Ông Michael Phuong Minh Nguyen và gia đình
Hình do gia đình ông Michael Nguyen cung cấp

Hai mươi mốt dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vào hôm 1/10 đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị phía Việt Nam điều tra về cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền".

Các dân biểu tham gia ký tên gồm: Mimi Walters, Edward R. Royce, J. Luis Correa, Alan Lowenthal, Al Green, Doug LaMalfa, Dana Rohrabacher, Daniel W. Lipinski, Colleen Hanabusa, Beto O’Rourke, Zoe Lofgren, Ro Khanna, Pete Sessions, Vicente Gonzalez, Ken Calvert, Scott H. Peters, Paul Cook, Duncan Hunter, Steve Knight, Randy Weber, Luis Gutiérrez.

Tiếp nối lá thư ngày 9/8, các vị dân biểu nhấn mạnh một lần nữa mong muốn ông Mike Pompeo yêu cầu phía chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Các vị dân biểu Mỹ cảm ơn vì những cuộc trò chuyện cũng như chăm sóc sức khỏe và y tế cần thiết cho ông Michael Phương Minh Nguyễn từ phía Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bức thư nhấn mạnh việc bắt giữ ông Michael Phương Minh Nguyễn là điều trở ngại to lớn vì các vị dân biểu tin rằng ông này bị giam giữ oan.

Các vị dân biểu lo ngại chính quyền Việt Nam chậm trễ trong việc đưa ra cáo buộc chính thức đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn, vì thời gian chờ đợi của ông này có thể lên tới năm tháng.

Bức thư cũng cho biết ông Michael Phương Minh Nguyễn đang rất nhớ vợ và bốn con gái, và phận sự của nước Mỹ là phải đảm bảo cho việc hồi hương của ông càng sớm càng tốt. Bất cứ sự chậm trễ nào từ phía chính quyền Việt Nam được nhận định là không thể chấp nhận được.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, bị chính quyền Việt Nam bắt vào ngày 7/7/2018 trong chuyến viếng thăm người thân và hiện đang bị giam giữ tại Trại giam Phan Đăng Lưu, thành phố Hồ Chí Minh. Phía Việt Nam nói đang tiến hành điều tra ông này với cáo buộc vi phạm điều 109, Bộ luật hình sự 2015, ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.’

Bức thư của các vị dân biểu Mỹ khẳng định điều 109 thường được chính phủ Việt Nam sử dụng để bắt giữ người tùy tiện với hình phạt cao nhất dành cho người vi phạm là tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.