Dân biểu Mỹ thúc giục việc áp dụng Đạo luật Magnitsky đối với công an Việt Nam tra tấn Nguyễn Văn Hoá

RFA
2020-12-19
Share
Dân biểu Mỹ thúc giục việc áp dụng Đạo luật Magnitsky đối với công an Việt Nam tra tấn Nguyễn Văn Hoá Hình minh hoạ. TNLT Nguyễn Văn Hoá
Photo: RFA

Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017.

Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung. Vào tháng 11 năm 2020, Nguyễn Văn Hoá đã tiến hành tuyệt thực 8 ngày để phản đối điều kiện giam giữ bất công trong nhà tù đối với các tù chính trị.

Trong bức thư gửi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ, các Dân biểu Mỹ đã nêu tên 8 công an ở Hà Tĩnh, những người đã tra tấn Hoá, trói tay treo Hoá lên trần nhà để ép cung. Đó là những người bao gồm: đại tá Nguyễn Anh Tuấn, đại uý Nguyễn Văn Sáng, trung uý Lê Anh Đức, đại uý Trần Anh Đức, đại tá Nguyễn Huy Chương, thiếu tá Trương Quang Quốc, thiếu uý Bùi Xuân Đạt và đại uý Nguyễn Đình Đức.

Theo bức thư của các Dân biểu: “những cá nhân này đã đồng loã trong việc vi phạm quyền con người”. Các Dân biểu tin rằng “những cấm vận có mục tiêu sẽ đạt được hiệu quả. Vào khi mà chính phủ Việt Nam đang tìm cách mở rộng tiếp cận vào thị trường Mỹ và các sản phẩm của Mỹ, chúng ta cần duy trì việc bảo vệ nhân quyền và pháp quyền mạnh mẽ.”.

Các Dân biểu nhận định Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến trong các năm gần đây và vì vậy “Hoa Kỳ cần gửi thông điệp mạnh mẽ rằng gia tăng thương mại và tăng trưởng kinh tế sẽ không đến bằng cái giá của dân chủ và tự do”.

Những Dân biểu ký tên trong thư bao gồm Dân biểu Alan Lowenthal, người nhận bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, Dân biểu Lou Correa , Dân biểu Deb Haaland, Dân biểu Ro Khanna, Dân biểu Barbara Lee, Dân biểu James P. McGovern, Dân biểu Katie Porter, và Dân biểu Harley Rouda.

Anonymous says:
19/12/2020 12:22

Lực lượng công an VN được giáo dục, dạy dỗ "chỉ biết còn đảng, còn mình", không còn tính người!.
Chỉ biết gục đàu vào máng ăn mà đảng độc tài ban phát, chỉ biết kìm kẹp, đàn áp nhân dân.
Xứng đáng bị lên án, trừng phạt,
Tuy VN có hòa bình, "ổn định", nhưng đang ở thời mạt!
Vì không ở đâu trên thế giới, thanh niên nhà nghèo, không có tương lai, đã phải chạy chọt đút lót để trở thành công an, bộ đội.
Nếu có bị tai nạn mà chết, là được tuyên dương thăng cấp, vợ con lại được "ưu tiên" nhận vào biên chế trong công an, quân đội, để tiếp tục... con đường nô lệ - "chỉ biết còn đảng, còn mình".

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
21/12/2020 07:47

Thank you, God bless you, USA !

Nhân dân Hoa Kỳ qua tiếng nói của các Dân biểu Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đồng tâm, đồng hành cùng nhân dân Việt Nam, trong nước và khắp thế giới, phản đối, trừng phạt những hành vi, hành xử, hành động đê tiện, hèn nhát của đám cai tù của quan Thái thú Công an Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định đầu thai, đối với anh hùng, hào kiệt Nguyễn Văn Hóa bị cầm tù, tra tấn vì đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của Dân Việt.

Lâm ơi ! Phúc ới ! Trọng à !
Sao bay bóp cổ Nhân quyền của Dân!

Đảng Hồ ơi ! Đảng Hồ ới ! Đảng Hồ à !
Sao bay treo cổ Dân quyền của Dân!

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta thay đổi, đổi thay Đảng này.

Đảng này, đảng độc... độc quyền hại Dân.

Nhân dân Việt Nam đòi hỏi Đảng tài phiệt Búa Liềm và Nhà nước độc tài, phong kiến Việt Cộng phải trả Tự do, Dân quyền, Nhân quyền của anh Nguyễn văn Hóa và tất cả các anh hùng, hào kiệt cách mạng đang bị tù đày vì đấu tranh cho lý tưởng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của toàn dân.

Nemo resideo... No One Left Behind... One fighting for All, All fighting for One.... Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Anonymous says:
22/12/2020 02:30

Tất cả những thằng khủng bố Cộng quân đều phải đền tội !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang