Gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ bao gồm hơn 100 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam

RFA
2020-12-23
Share
Gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ bao gồm hơn 100 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 23/1/2018 ở Hà Nội: Giám đốc USAID Vietnam Michael Green (trái) và Tướng Lâm Xuân Hồng, đại diện Bộ Quốc phòng VN ký bản ghi nhớ về chương trình làm sạch sân bay Mỹ ở Nam Việt Nam trong thời chiến tranh với sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và Thứ trưởng Quốc phòng tướng Nguyễn Chí Vịnh
Photo: RFA

Gói cứu trợ COVID-19 vừa được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 20/12 trị giá 900 tỷ đô la có bao gồm hơn 169 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Cụ thể, trong khoản tiền 169.739.000 đô la dành để hỗ trợ Việt Nam, Mỹ sẽ chi hơn 14 triệu đô la cho chương trình chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ người khuyết tật ở các khu vực bị rải chất độc màu da cam và nhiễm chất độc dioxin. 19 triệu đô la sẽ được cung cấp cho các hoạt động liên quan đến khắc phục hậu quả của những khu vực bị nhiễm dioxin tại Việt Nam. 2,5 triệu đô la sẽ được tài trợ cho các chương trình hoà giải sau chiến tranh.

Tuy nhiên, vào ngày 22/12 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã từ chối ký duyệt gói cứu trợ này và yêu cầu Quốc hội Mỹ phải tăng số tiền cứu trợ trực tiếp cho người dân Mỹ trong gói này lên 2000 đô la một người thay vì 600 đô la như hiện đang được đề nghị trong gói cứu trợ.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam trong việc làm sạch các điểm nóng có chất dioxin còn lại sau chiến tranh bao gồm sân bay Đà Nẵng, và sân bay Biên Hoà. Hoa Kỳ cam kết chi 183 triệu đô la trong công tác làm sạch chất độc dioxin ở sân bay Biên Hoà.

Ngoài ra, theo Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hoá học sau chiến tranh ở Việt Nam, Hoa Kỳ cũng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam số tiền là 65 triệu đô la giúp cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc màu da cam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang